Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Lợi ích khi lựa chọn du học Mỹ bằng Visa EB-5

Hiện nay, nhiều du học sinh đang sử dụng thị thực sinh viên F-1 để theo học tại các trường đại học Hoa Kỳ. Tuy nhiên, loại visa này còn tồn tại nhiều hạn chế về công việc và cư trú sau tốt nghiệp nên thời gian gần đây, nhiều sinh viên chuyển sang du học Mỹ bằng Visa EB-5 như một lựa chọn thay thế.

Visa EB-5 thông qua đầu tư mang đến tư cách thường trú nhân Mỹ cho các du học sinh (tức là thẻ xanh) vì vậy có nhiều lợi thế cả trước, trong và sau khi học đại học.

Lợi ích khi lựa chọn du học Mỹ bằng Visa EB-5

Những hạn chế của Visa sinh viên F-1

Thị thực F-1 là visa dành cho sinh viên quốc tế theo học tại các cơ sở giáo dục Hoa Kỳ. Để đủ điều kiện xin thị thực F-1, sinh viên nước ngoài phải theo học chương trình toàn thời gian (full-time student) tại Hoa Kỳ, có đủ tiền để trang trải học phí và chi phí sinh hoạt trong thời gian theo học, đồng thời phải có ý định rời Hoa Kỳ sau khi hoàn thành việc học.

Mặc dù thị thực F-1 chỉ có hiệu lực tối đa 5 năm, nhưng tình trạng cư trú của sinh viên tại Mỹ có hiệu lực trong toàn bộ thời gian học tập. Trong trường hợp việc học bị chậm trễ do đổi chuyên ngành hoặc bị bệnh, sinh viên có quyền yêu cầu gia hạn tình trạng cư trú từ trường học của mình.

Vì tính chất hạn chế và tạm thời của thị thực F-1, nhiều sinh viên quốc tế gần đầy lựa chọn thị thực EB-5 – chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Mỹ (thẻ xanh) cho phép các sinh viên tự do sinh sống, làm việc và học tập ở bất kỳ đâu tại Hoa Kỳ mà không bị hạn chế.

Visa EB-5 mang lại lợi ích gì cho các du học sinh?

Sở hữu visa EB-5, các du học sinh được hưởng lợi ích về giáo dục và việc làm tương tự như một công dân Mỹ, bao gồm: Tăng cơ hội được theo học tại các trường đại học hàng đầu Hoa Kỳ với mức học phí thấp, không hạn chế việc làm, được phép tiếp tục cư trú tại Hoa Kỳ sau khi tốt nghiệp.

Quy trình tuyển sinh dễ dàng hơn

Thường xuyên xuất hiện trong danh sách các trường đại học hàng đầu trên thế giới, khiến một số trường đại học tại Mỹ trở nên hấp dẫn đối với cả sinh viên quốc tế và sinh viên trong nước. Từ đó khiến quá trình tuyển sinh có tính cạnh tranh gay gắt hơn. Tuy nhiên, sinh viên người Mỹ thường có nhiều khả năng được tuyển sinh hơn so với du học sinh.

Khi có được thẻ xanh EB-5, sinh viên quốc tế được coi là cư dân Hoa Kỳ, làm tăng tỷ lệ được tuyển sinh vào các trường đại học hàng đầu Hoa Kỳ cao hơn nhiều so với du học sinh không có thị thực EB-5.

Mức học phí thấp hơn

Tỷ lệ tuyển sinh cao hơn không phải là lợi ích duy nhất cho du học sinh sở hữu thị thực EB-5. Người có thẻ xanh được coi là cư dân Hoa Kỳ nên đủ điều kiện nhận được mức học phí thấp hơn.

Nếu học phí vẫn quá cao, du học sinh có thị thực EB-5 còn một lợi thế khác so với các sinh viên quốc tế: Họ có thể nộp đơn xin hỗ trợ tài chính thông qua các chương trình như Đơn xin hỗ trợ sinh viên miễn phí (FAFSA) hoặc các học bổng do nhiều tổ chức khác nhau cung cấp cho công dân Hoa Kỳ.

Lợi ích khi lựa chọn du học Mỹ bằng Visa EB-5

Một giải pháp thay thế đáng tin cậy cho Visa H-1B

Sau khi hoàn thành chương trình học và thời gian OPT, nhiều du học sinh có ý định ở lại Mỹ bằng visa H-1B (cho phép người sử dụng lao động Hoa Kỳ sử dụng lao động nước ngoài trong các ngành nghề đặc biệt). Nếu không thể tìm được một nhà tuyển dụng bảo lãnh, du học sinh buộc rời khỏi Mỹ.

Ngược lại, với những du học sinh nộp đơn xin thị thực EB-5 khi đang cư trú tại Hoa Kỳ có thể nộp đơn xin Điều chỉnh tình trạng (AOS) cùng với đơn xin EB-5 ban đầu của họ. Bằng cách đó, trạng thái của sinh viên sẽ thay đổi từ F-1 hoặc OTP sang “Đang chờ xử lý” và họ không phải rời khỏi Hoa Kỳ

Hơn nữa, sinh viên có thể yêu cầu giấy phép làm việc (EAD) và giấy thông hành khi nộp AOS.

Trong vòng vài tháng, người nộp đơn có thể sống và làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ mà không cần sự bảo lãnh của nhà tuyển dụng trong khi chờ đơn xin thẻ xanh EB-5 được xử lý. Điều này cũng giúp các sinh viên chủ động và có nhiều lựa chọn hơn trong công việc sau khi tốt nghiệp.

Tự do làm việc và lựa chọn việc làm

Một trong những nhược điểm lớn nhất của thị thực F-1 là hạn chế làm việc đối với sinh viên quốc tế. Sinh viên F-1 bị giới hạn số giờ làm việc trong khuôn viên trường. Nếu được phép làm việc ngoài khuôn viên trường thì cũng bị giới hạn trong một số trường hợp nhất định. Hơn nữa, sinh viên F-1 tiếp tục xin thị thực H-1B vẫn phải đối mặt với những hạn chế về công việc (ví dụ không thể làm công việc tự do, không thể khới nghiệp mà phải làm việc dưới sự bảo lãnh của một nhà tuyển dụng).

Ngược lại, thị thực EB-5 mang lại sự tự do hoàn toàn khi làm việc tại Hoa Kỳ. Người có thị thực EB-5 có thể làm việc tại bất kỳ công ty nào như một công dân Hoa Kỳ, kể cả những công ty không liên quan đến bằng cấp của họ.

Du học Mỹ bằng visa EB-5

Để nộp đơn tham gia chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5, nhà đầu tư cần:

  • Đầu tư tối thiểu 1,05 triệu USD vào một doanh nghiệp thương mại đủ điều kiện.
  • Đầu tư tối thiểu 800.000 USD vào Khu vực việc làm mục tiêu (TEA) tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho công dân Hoa Kỳ trong vòng 2 năm.

Chương trình EB-5 của Hoa Kỳ là một lựa chọn tuyệt vời cho những sinh viên đang dự định theo học và cư trú sau khi tốt nghiệp. Đây là con đường trở thành thường trú nhân Mỹ nhanh chóng, mang đến cơ hội tiếp cận giáo dục, chăm sóc sức khỏe và việc làm đẳng cấp thế giới.

Ngoài ra, chương trình EB-5 cũng là một con đường hấp dẫn cho những cá nhân đang tìm kiếm một cuộc sống thịnh vượng và trọn vẹn ở Hoa Kỳ.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Mỹ chương trình EB-5 có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

Bài viết liên quan