Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Lạm phát của Mỹ giảm mạnh xuống 7,1% trong 12 tháng qua

Lạm phát ở Hoa Kỳ đã chậm lại vào tháng trước, dấu hiệu mới nhất cho thấy việc tăng giá đang dần hạ nhiệt bất chấp những áp lực mà chúng tiếp tục gây ra cho các hộ gia đình Mỹ. Chính phủ cho biết giá tiêu dùng đã tăng 7,1% trong tháng 11/2022 so với một năm trước. Con số này giảm từ mức 7,7% trong tháng 10 và mức cao nhất gần đây là 9,1% vào tháng 6. Đó là lần giảm tốc thứ năm liên tiếp.

Lạm phát của Mỹ giảm mạnh xuống 7,1% trong 12 tháng qua

Lạm phát của Mỹ giảm mạnh xuống 7,1% trong 12 tháng qua

Tính theo tháng, chỉ số giá tiêu dùng Mỹ chỉ tăng 0,1% trong tháng 11/2022, giảm từ mức 0,4% trong tháng 10.

Ngay cả khi lạm phát tiếp tục giảm vào tháng trước, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vẫn có kế hoạch tiếp tục tăng lãi suất. Vào 14/12, Fed sẽ tăng lãi suất cơ bản lần thứ bảy trong năm nay, một động thái sẽ làm tăng thêm chi phí vay cho người tiêu dùng và doanh nghiệp. Các nhà kinh tế đã cảnh báo rằng với việc tiếp tục thắt chặt tín dụng để chống lạm phát, Fed có khả năng gây ra suy thoái trong năm tới.

Báo cáo của chính phủ hôm thứ Ba 13/12 cho thấy lạm phát trong tháng 11 đã chậm lại do giá xăng, điện và ô tô đã qua sử dụng rẻ hơn, cùng các mặt hàng khác.

Một số xu hướng đã bắt đầu làm giảm áp lực giá cả, mặc dù chúng có thể sẽ không đủ để sớm đưa lạm phát chung trở lại mức mà người Mỹ đã quen thuộc.

Mức trung bình toàn quốc cho một gallon xăng thông thường đã giảm từ $5 vào tháng 6/2022 xuống còn $3,26 vào 12/12 vừa rồi. Nhiều chuỗi cung ứng cũng đã tháo gỡ, giúp giảm chi phí hàng hóa và phụ tùng nhập khẩu. Giá gỗ, đồng, lúa mì và các hàng hóa khác đã giảm đều đặn, điều này có xu hướng dẫn đến chi phí xây dựng và thực phẩm thấp hơn.

Đối với một số nhà kinh tế và quan chức Fed, những con số như vậy là dấu hiệu của sự cải thiện, mặc dù lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% hàng năm của ngân hàng trung ương và có thể không đạt được cho đến năm 2024.

Lạm phát của Mỹ giảm mạnh xuống 7,1% trong 12 tháng qua

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông đang theo dõi xu hướng giá cả trong ba loại khác nhau để hiểu rõ nhất về con đường lạm phát có thể xảy ra: Hàng hóa, không bao gồm chi phí năng lượng và thực phẩm dễ bay hơi; nhà ở, bao gồm tiền thuê nhà và chi phí sở hữu nhà; và các dịch vụ không bao gồm nhà ở, chẳng hạn như bảo hiểm ô tô, dịch vụ thú cưng và giáo dục.

Trong một bài phát biểu cách đây hai tuần tại Washington, ông Powell lưu ý rằng đã có một số tiến bộ trong việc giảm bớt lạm phát đối với hàng hóa và nhà ở nhưng lại không như vậy đối với hầu hết các dịch vụ. Hàng hóa vật chất như ô tô, đồ nội thất, quần áo và thiết bị đã qua sử dụng đã trở nên rẻ hơn kể từ mùa hè.

  • Giá ô tô đã qua sử dụng, vốn đã tăng vọt 45% vào tháng 6 năm 2021 so với một năm trước đó, đã giảm trong hầu hết năm nay.
  • Chi phí nhà ở, chiếm gần 1/3 chỉ số giá tiêu dùng, vẫn đang tăng. Nhưng các thước đo thời gian thực về giá thuê căn hộ và giá nhà đang bắt đầu giảm sau khi công bố giá tăng chóng mặt ở đỉnh điểm của đại dịch. Powell cho biết những sự sụt giảm đó có thể sẽ xuất hiện trong dữ liệu của chính phủ vào năm tới và sẽ giúp giảm lạm phát nói chung.
  • Tuy nhiên, chi phí dịch vụ có thể sẽ tiếp tục ở mức cao, Powell đề xuất. Một phần là do tiền lương tăng mạnh đang trở thành yếu tố chính gây ra lạm phát. Các công ty dịch vụ, như khách sạn và nhà hàng, đặc biệt sử dụng nhiều lao động. Và với mức lương trung bình tăng nhanh 5% -6% một năm, áp lực giá cả tiếp tục gia tăng trong lĩnh vực đó của nền kinh tế.

Các doanh nghiệp dịch vụ có xu hướng chuyển một số chi phí lao động cao hơn cho khách hàng của họ bằng cách tính phí nhiều hơn, do đó kéo dài lạm phát. Lương cao hơn cũng thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng nhiều hơn, cho phép các công ty tăng giá.

“Chúng tôi muốn tiền lương tăng mạnh,” Powell nói, “nhưng chúng phải tăng ở mức phù hợp với lạm phát 2% theo thời gian.”

Xem thêm: Giá xăng ở Mỹ giảm dưới $4 lần đầu tiên kể từ tháng 3

Vào 14/12, Fed dự kiến ​​​​sẽ tăng lãi suất ngắn hạn chính thêm 0,5%, sau bốn lần tăng 0,75% iên tiếp. Điều đó sẽ khiến tỷ lệ chuẩn của nó trong khoảng từ 3,75% đến 4%, mức cao nhất trong 15 năm.

Các nhà kinh tế kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục giảm tốc độ tăng lãi suất vào năm tới, với mức tăng 1/4 điểm vào tháng 2 và tháng 3 nếu lạm phát vẫn tương đối dịu.

 

Bài viết liên quan