Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Cần đầu tư bao nhiêu tiền để có quốc tịch Mỹ 2022?

Để có quốc tịch Mỹ, bạn có thể đầu tư từ 800.000 USD vào các dự án kinh doanh trong các lĩnh vực việc làm được nhắm mục tiêu. Nếu đầu tư ở khu vực khác, chi phí từ 1,050,000 USD. Đầu tư kinh doanh cho phép nhà đầu tư nhận được thị thực định cư Hoa Kỳ EB-5. Sau 5 năm sống ở Hoa Kỳ, nhà đầu tư có thể nhập quốc tịch.

Cần đầu tư bao nhiêu tiền để có quốc tịch Mỹ 2022?

Cách một nhà đầu tư có thể trở thành công dân Hoa Kỳ

Để có được quốc tịch Mỹ, nhà đầu tư phải làm thủ tục nhập quốc tịch. Đầu tiên, người nộp đơn cần lấy thẻ xanh Hoa Kỳ (thẻ thường trú nhân). Sau 5 năm, người đó nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ.

Thẻ xanh là một dạng tương tự của giấy phép cư trú tạm thời. Với thẻ xanh, bạn có thể tự do sinh sống, làm việc và đến Mỹ mà không cần visa. Thẻ xanh mang lại cho gia đình nhà đầu tư các quyền như công dân Mỹ, ngoại trừ quyền bầu cử và giữ các chức vụ trong cơ quan dân sự. Chủ sở hữu thẻ xanh được yêu cầu tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ, là cư dân thuế của Hoa Kỳ và sống ở trong nước 183 ngày một năm để duy trì tình trạng.

Thẻ xanh có giá trị trong 10 năm. Sau đó có thể gia hạn thẻ xanh bao nhiêu lần tùy thích. 

Cả gia đình nhà đầu tư có thể cùng nhận thẻ xanh và chuyển đến Hoa Kỳ sinh sống, bao gồm vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi. Cha mẹ, anh chị em và những người thân khác của cặp vợ chồng chỉ có thể nhận được thẻ xanh thông qua chương trình đoàn tụ gia đình. 

Có 2 chương trình phổ biến giúp nhà đầu tư và gia đình có thể nhận được giấy phép cư trú Hoa Kỳ: 

 • Thị thực nhập cư EB-5 nhận được thẻ xanh
 • Thị thực không định cư E-2 chỉ có quyền sống tạm thời tại Hoa Kỳ, nhưng vẫn có thể xin thẻ xanh bằng một cách

Đầu tư nhập cư Hoa Kỳ chương trình thị thực EB-5

Thị thực định cư EB-5 dành cho nhà đầu tư nước ngoài là cách nhanh nhất, nhưng cũng là cách đắt nhất để trở thành chủ sở hữu thẻ xanh.

Thông thường, hạn ngạch cấp thị thực EB-5 hàng năm là khoảng 10.000 thị thực, nhưng vào năm 2021 con số này đã tăng gấp đôi. Để nộp đơn xin thị thực EB-5, người nộp đơn cần đầu tư vào một công ty Hoa Kỳ độc lập hoặc thông qua các trung tâm khu vực (là các tổ chức tư nhân hoặc chính phủ nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các bang cụ thể). Họ có các dự án kinh doanh của riêng minh được Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) chấp thuận cho đầu tư nước ngoài. 

Yêu cầu đầu tư đối với thị thực EB-5 như sau:

 1. Đầu tư từ 800.000 USD vào một công ty ở khu vực nông thôn hoặc trong khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn 15 lần so với mức trung bình của cả nước 
 • Yêu cầu đối với các khoản đầu tư thông qua dự án của trung tâm khu vực đơn giản hơn. Không nhất thiết phải tạo ra 10 việc làm chỉ cần trung tâm khu vực tạo ra chúng là đủ. Không cần tham gia quản lý, nhận thu nhập thụ động từ 0,25 đến 2% mỗi năm, cũng như hoàn lại số tiền đã đầu tư trong 5 năm trở lên.
 • Do những lợi thế này, hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài nộp đơn xin thị thực EB-5 thông qua các trung tâm khu vực. Họ chủ yếu đầu tư vào bất động sản thương mại: khách sạn, bán lẻ và cao ốc văn phòng.
 1. Đầu tư 1.050.000 USD ở các khu vực khác
 • Công ty phải được nhà đầu tư thành lập từ đầu hoặc khai trương không muộn hơn ngày 29 tháng 11 năm 1990. 
 • Công ty không thể là một tổ chức phi lợi nhuận – mục đích của doanh nghiệp phải là tạo ra lợi nhuận. 
 • Công ty phải tạo ra 10 việc làm cho người địa phương trong thời gian 2 năm. 
 • Không thể thực hiện đầu tư dưới hình thức cho các công ty Mỹ vay, nhà đầu tư sẽ không được đảm bảo hoàn vốn đầu tư. 
 • Nhà đầu tư sẽ cần xác nhận tính hợp pháp của các khoản tiền đã đầu tư. 
 • Nhà đầu tư cần tham gia vào việc quản lý của công ty mà nhà đầu tư đã đầu tư
 • Nhà đầu tư cần tham gia vào việc quản lý của công ty mình đã đầu tư

Quá trình đầu tư quốc tịch Hoa Kỳ thông qua thị thực EB-5

Lấy quốc tịch Hoa Kỳ thông qua thị thực EB-5 diễn ra trong nhiều giai đoạn và mất từ 5-7 năm.

 1. Tìm kiếm một dự án trung tâm khu vực phù hợp, thông qua sự tư vấn từ một đơn vị di trú chuyên nghiệp
 2. Đầu tư. Khi người nộp đơn đã chọn một dự án, bước tiếp theo sẽ tiến hành đầu tư vào nó. Ví dụ: chuyển tiền vào tài khoản công ty. 
 3. Gửi đơn I-526. Nhà đầu tư nộp đơn I-526 cho USCIS để xin thị thực EB-5 cùng các bằng chứng tài liệu về đầu tư và tính hợp pháp của khoản đầu tư. USCIS mất từ 12 đến 18 tháng để xử lý. 

Nếu hồ sơ được chấp nhận, nhà đầu tư và gia đình sẽ được phỏng vấn tại đại sứ quán Mỹ ở quốc gia của họ và nhận thẻ xanh có điều kiện (giấy phép cư trú tạm thời trong hai năm). 

 1. Thẻ xanh tạm thời. Trong 2 năm đầu, thẻ xanh của nhà đầu tư có điều kiện hoặc thẻ xanh tạm thời. Trong thời gian này, nhà đầu tư đáp ứng các yêu cầu của chương trình: tạo và duy trì 10 việc làm và ở lại trong nước hơn 6 tháng một năm. Nếu vi phạm các điều kiện, thẻ xanh sẽ bị hủy bỏ. 
 2. Thẻ xanh vĩnh viễn. Sau một năm chín tháng sống ở Hoa Kỳ, nhà đầu tư có thể nộp đơn I-829 với USCIS để thay đổi tình trạng cư trú và nhận thẻ xanh vĩnh viễn. Đơn I-829 cần từ 6-8 tháng để xem xét. Nếu nhà đầu tư đã đáp ứng tất cả các yêu cầu, nhà đầu tư và gia đình sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn trong 10 năm.
 3. Đơn xin nhập quốc tịch. Thông thường, bạn có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch sau 5 năm kể từ khi nhận được thẻ xanh vĩnh viễn. Nhưng các nhà đầu tư có thị thực EB-5 có thể nộp đơn sau 3 năm. Để có quốc tịch Mỹ, nhà đầu tư xác nhận rằng:
 • Đã sống ở Hoa Kỳ hơn 183 ngày một năm
 • Không vi phạm pháp luật
 • Đã vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh cơ bản
 • Đã vượt qua một cuộc phỏng vấn nhập tịch trong đó một nhân viên USCIS đánh giá kiến thức của anh ta về lịch sử và chính phủ Hoa Kỳ.
 • Vợ chồng và con cái trên 18 tuổi của họ nộp đơn đăng ký riêng biệt và làm tất cả các bài kiểm tra một cách độc lập. Trẻ em dưới 18 tuổi tự động nhận quốc tịch cùng với cha mẹ, không cần thi.

Xem thêm: Chương trình định cư Mỹ EB-5 năm 2018 cùng nhìn lại

Đầu tư nhập cư Hoa Kỳ chương trình thị thực E-2

Thị thực không định cư E-2 dành cho các nhà đầu tư và doanh nhân muốn mở một doanh nghiệp ở Hoa Kỳ và chuyển đến đó cùng với cả gia đình. Ưu điểm E-2 so với EB-5 là yêu cầu đầu tư và số lượng việc làm thấp hơn. Tuy nhiên thị thực E-2 không có phép lấy thẻ xanh và xin quốc tịch Mỹ. 

Thị thực E-2 có giá trị trong 5 năm, nhưng nó có thể được gia hạn trong 2 năm không giới hạn số lần. Để có quốc tịch Mỹ, người sở hữu thị thực E-2 trước tiên phải nộp đơn xin cấp lại thị thực của mình cho một cơ quan nhập cư, sau đó sẽ nhận được thẻ xanh. 

Không phải tất cả người nước ngoài đều có thể có được thị thực E-2. Nó chỉ dành cho công dân của 6 quốc gia có thỏa thuận đặc biệt với Hoa Kỳ: Thổ Nhĩ Kỳ, Montenegro, Moldova, Bulgaria, Ai Cập và Grenada. 

Yêu cầu đầu tư đối với thị thực E-2 thấp hơn so với thị thực EB-5: 

 • Đầu tư tiền vào một công ty Mỹ: mức tối thiểu cụ thể không được chỉ ra, nhưng trên thực tế, số tiền bắt đầu từ 100.000 đô la đến 200.000 đô la. Trong những trường hợp này, các nhà đầu tư thường mua một cơ sở kinh doanh nhượng quyền
 • Tạo ra ít nhất 5 việc làm

Nhà đầu tư không được đảm bảo hoàn vốn đầu tư và cần phải lập hồ sơ về tính hợp pháp của các nguồn thu nhập. Bạn sẽ cần phải sống ở Hoa Kỳ và tham gia vào việc quản lý của công ty. Nhà đầu tư rời Hoa Kỳ sau khi thị thực hết hạn, nếu không gia hạn hoặc không nhận được thẻ xanh.

Cách dễ nhất để có được thị thực E-2 là lấy quốc tịch thứ hai của Grenada, Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Montenegro. Nhà đầu tư nhận hộ chiếu của các quốc gia này hoàn toàn từ xa. Quá trình này

mất từ 2-6 tháng. Không nhất thiết phải biết ngôn ngữ hoặc sống ở các quốc gia này.

Hãy so sánh các yêu cầu đầu tư của ba quốc gia qua bảng dưới đây: 

Hầu hết các khoản tiền đầu tư định cư lấy thị thực E-2 đi Mỹ sinh sống đều có thể được trả lại sau 3-5 năm. Riêng Thổ Nhĩ Kỳ và Montenegro, thị thực sẽ được cấp cho cả gia đình nhà đầu tư, còn Grenada chỉ cho người nộp đơn chính. 

Mỗi lựa chọn có lợi thế riêng. 

 • Hộ chiếu Montenegro cho phép bạn nhập cảnh vào các nước Schengen mà không cần thị thực và sống ở đó lên đến 90 ngày. Quốc gia này là một ứng cử viên để gia nhập Liên minh Châu Âu và ưu đãi về thuế được cung cấp cho các nhà đầu tư. 
 • Công dân Thổ Nhĩ Kỳ có thể đến 110 quốc gia mà không cần thị thực, bao gồm Nhật Bản, Hồng Kông và Singapore. Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố sẽ gia nhập Liên minh châu Âu và đi du lịch miễn thị thực đến khu vực Schengen cho công dân của mình. Mua bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ là lựa chọn phổ biến nhất để lấy quốc tịch đầu tư tại nước này. Nhà ở có thể là một khoản đầu tư tốt: mức tăng giá hàng năm từ 5 đến 20% tính bằng đồng lira, tiền thuê mang lại 5 đến 8%. Hơn nữa, bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những bất động sản rẻ nhất trong khu vực. 
 • Công dân của Grenada có thể nhập cảnh hơn 140 quốc gia mà không cần thị thực, bao gồm các nước Schengen, Vương quốc Anh và Trung Quốc, sống trong Liên minh Châu Âu tới 90 ngày trong vòng 6 tháng và ở Vương quốc Anh là 180 ngày một năm. Các nhà đầu tư không phải trả thuế đối với thu nhập từ nước ngoài, thu nhập từ vốn và thừa kế.

Chương trình đầu tư lấy quốc tịch Mỹ nào phù hợp?

Nếu bạn muốn đầu tư lấy quốc tịch thứ 2 nhằm mục đích du lịch miễn thị thực hoặc tiết kiệm thuế, các chương trình Caribe, Vanuatu hoặc Liên minh Châu Âu là phù hợp hơn. 

Nếu bạn muốn đầu tư lấy quốc tịch thứ 2 nhằm mục đích đến Mỹ mở doanh nghiệp và kinh doanh, thị thực E-2 thông qua quốc tịch Montenegro, Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Grenada phù hợp hơn cả.

Nếu muốn lấy thị thực EB-5 và trở thành công dân Hoa Kỳ qua các khoản đầu tư (ít điều kiện và thủ tục dễ dàng hơn), chương trình EB-5 phù hợp.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư lấy quốc tịch thứ 2 có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

Bài viết liên quan