Các mốc thời gian quan trọng của EB5 mà nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý

0

Học phí thấp hơn, có quyền tự do đi lại, có cơ hội định cư Mỹ vĩnh viễn, được hưởng an sinh xã hội và phúc lợi y tế như một người Mỹ….những quyền lợi hấp dẫn mà chương trình đầu tư định cư Mỹ EB5 đem lại thu hút rất đông sự quan tâm từ nhà đầu tư nước ngoài kể từ nam 1990 đến nay. Bên cạnh các thông tin về thủ tục, điều kiện tham gia chương trình EB5, nhà đầu tư cũng cần lưu tâm đến các mốc thời gian quan trọng  của EB5 dưới đây.

  1. Chuẩn bị hồ sơ I-526 để nộp: từ 4- 8 tuần

Bao gồm các công việc cần làm:

  • Lựa chọn 1 dự án đầu tư EB5 tiềm năng
  • Chứng minh tài chính, số tiền đầu tư ban đầu hợp pháp
  • Chuẩn bị các thủ tục giấy tờ cần thiết để nộp hồ sơ I-526 nộp cho Sở Di Trú tại Mỹ

Nếu thông qua một công ty dịch vụ hoặc luật sư di trú:

  • Thẩm định hồ sơ nhà đầu tư
  • Kí hợp đồng dịch vụ
  • Lựa chọn dự án đầu tư EB5
  • Chứng minh tài chính
  • Luật sư tham vấn và chuẩn bị hồ sơ I-526 nộp cho Sở Di Trú tại Mỹ

 

cơ hội tham gia chương trình eb5

  1. Chờ Sở Di Trú tại Mỹ: 20-27 tháng

Trong khoảng thời gian 20-27 tháng tùy bạn là công dân nước nào, Sở Di trú Mỹ USCIS sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ I-526 và thông báo cho đương đơn biết đơn xin visa EB5 đầu tư của bạn có được phê duyệt hay không.

Các dự án đầu tư định cư Mỹ EB5 vào Trung tâm vùng sẽ hoàn trả lại số tiền đầu tư 500.000 USD cho nhà đầu tư trong trường hợp như đơn I-526 bị từ chối.

  1. Nhận thẻ xanh có điều kiện 2 năm: Từ 6-9 tháng

Nếu đơn I-526 của nhà đầu tư được chấp thuận:

  • Nhà đầu tư nhận được thư chấp thuận đơn I-526
  • Hồ sơ của nhà đầu tư được chuyển đến NVS là Trung Tâm Chiếu Kháng Quốc Gia
  • Lãnh sự quán Mỹ gửi lịch phỏng vấn
  • Tiến hành phỏng vấn tại lãnh sự quán Mỹ ở Việt Nam
  • Cấp visa định cư sau 7 ngày
  • Nhà đầu tư cùng các thành viên gia đình có thể nhập cảnh vào Mỹ
  • Nhận thẻ xanh có điều kiện 2 năm
  1. Sau 21 tháng tiến hành nộp đơn I-829 xin loại bỏ điều kiện

Visa định cư EB5 cũng như các loại visa khác, thường có thời hạn 6-12 tháng. Vì vậy, trước khi visa hết hạn, đương đơn cùng gia đình cần phải sang Mỹ sinh sống và làm việc. Sau khi đến Mỹ, nhà đầu tư cần duy trì tình trạng thường trú tại đây. Tuy có thể ra vào Mỹ bằng thẻ xanh nhưng nhà đầu tư không nên rời khỏi Mỹ quá 6 tháng đến 1 năm. Nếu không sống ở Mỹ trên 1 năm, cũng không xin giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry Permit) thì nhà đầu tư không thể nhập cảnh vào Mỹ nữa vì thẻ xanh bị hủy do vắng mặt.

Sau 21 tháng tiến hành nộp đơn I-829 xin loại bỏ điều kiện xin đổi sang thẻ xanh vĩnh viễn (thẻ xanh 10 năm). Vợ chồng, con độc thân dưới 21 tuổi đi theo nhà đầu tư cũng sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn khi đương đơn được chấp thuận.

Để đơn I-829 được chấp thuận, đường đơn cần chứng minh được dự án EB5 họ đã đầu tư đáp ứng được mọi yêu cầu của chương trình.

  1. 30/9/2019 – Thời điểm vốn đầu tư EB5 có thể tăng lên gấp đôi

Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB5 được quốc hội Mỹ thông qua từ năm 1990 đến nay vẫn giữ nguyên mức đầu tư 500.000 USD. Tuy nhiên, một dự luật đề xuất từ Sở Di Trú Mỹ USCIS mới đây cho biết, chương trình dự kiến tăng mức đầu tư lên 925.000 USD gần gấp đôi kể từ 30/9/2019.

Nếu luật được chính thức ban hành, đây sẽ trở thành một rào cản lớn đối với giấc mơ Mỹ của nhiều nhà đầu tư Việt Nam. Do đó, nếu nhà đầu tư đang quan tâm đến chương trình định cư Mỹ EB5, nên tranh thủ tiến hành làm hồ sơ sớm nhất có thể, để tránh việc chương trình thay đổi ảnh hưởng đến cơ hội định cư Mỹ của cả gia đình.