Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Chương trình định cư Mỹ EB-5 năm 2018 cùng nhìn lại

EB-5 tiếp tục là chương trình đầu tư định cư Mỹ an toàn và nhanh chóng

Có một câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm: Liệu chương trình EB-5 vẫn là lựa chọn tốt trong thời điểm hiện tại? Với dự định đầu tư định cư trong năm 2019, liệu EB-5 có giữ vững vị thế là chương trình đầu tư thẻ xanh an toàn và nhanh chóng cho nhà đầu tư Việt Nam?

EB5 là chương trình đàu tư định cư Mỹ an toàn, nhanh chóng nhất

Để giải đáp, trong bài viết dưới đây NVS – Đầu Tư Quốc Tế sẽ tổng hợp và phân tích những diễn biến của chương trình đầu tư EB-5 trong năm 2018 của chính phủ Mỹ. Bao gồm: các lần gia hạn chương trình; dự thảo về việc thay đổi số tiền đầu tư và điều kiện Vùng ưu tiên; tổng kết số lượng hồ sơ trong năm 2018.

Năm 2018, các nhà đầu tư Việt Nam đã bắt đầu nhận thấy rõ áp lực từ việc Chính phủ Mỹ hạn chế số lượng người được cấp visa và thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa lâu hơn trước. Dù vậy, với những gia đình không có nhu cầu định cư gấp rút thì chương trình EB-5 vẫn là lựa chọn thích hợp.

Những lần gia hạn của EB-5 trong năm 2018

Bản thân chương trình đầu tư EB-5 là vĩnh viễn, nhưng chương trình Trung tâm vùng ban đầu chỉ có thời hạn thử nghiệm là 5 năm, sau đó đã liên tục được gia hạn kể từ thời điểm ban hành cho đến nay. Việc gia hạn thường được gắn liền với các Dự luật, vì vậy việc chương trình được gia hạn ngắn hay dài hoàn toàn phụ thuộc vào Dự luật.

Dự luật EB5 của chính quyền Donal Trump

Năm 2018, những lần không thống nhất được về ngân sách của Chính phủ đã khiến Chương trình Trung tâm Vùng bị gián đoạn 2 lần. Lần 1 là lúc Chính phủ buộc phải đóng cửa 3 ngày vào tháng 01/2018 và lần 2 là Chính phủ tạm ngừng hoạt động từ ngày 22/12/2018 cho tới thời điểm hiện tại.

Tổng số lần gia hạn trong năm 2018 là 5 lần. Thực chất những đợt gia hạn của Chương trình Trung tâm Vùng chỉ là các lần chính quyền Washington cần thời gian để thống nhất gói chi tiêu ngân sách chính phủ cho hợp lý.

Nhận thấy, chương trình Trung tâm Vùng cần được chuyển thành chương trình vô thời hạn hoặc ít nhất là có hạn lâu dài để tạo sự ổn định, không còn dễ bị ảnh hưởng bởi những cuộc tranh cãi về các vấn đề không liên quan như chăm sóc sức khỏe, phá thai, bức tường biên giới hay bất cứ điều gì khác. Hiệp hội Đầu tư Mỹ (IIUSA) đã nỗ lực thay đổi điều này nhưng đến nay vẫn chưa thành công.

Tăng số tiền đầu tư EB-5, thay đổi điều kiện về Vùng ưu tiên, ban hành quy định mới

Dự thảo đề xuất cải cách chương trình EB-5 nổi bật nhất năm 2018 đến từ các Thượng Nghị sĩ Grassley, Goodlatte, Cornyn và Flake vào tháng 03/2018 nhưng đã không được đưa vào luật. Hầu hết các phiên điều trần chỉ tập trung nói về vấn đề biên giới phía Nam, DACA mà chưa đề cập đến EB-5. Như vậy, khi các vấn đề về an ninh biên giới và DACA đã được giải quyết, chương trình đầu tư EB-5 sẽ được Quốc Hội xem xét cải cách một cách toàn diện.

Quy trình xử lý EB5 của NVS

Cũng trong năm 2018, Sở Di trú đã có 4 cập nhật về Hướng dẫn chính sách. Các cập nhật bao gồm:

  • Tái xác nhận rằng Sở Di trú vẫn sẽ duy trì tình trạng thường trú nhân cho những cá nhân đang chờ I-829;
  • Hủy bỏ hướng dẫn trước đây về quy trình xử lý hồ sơ, ban hành quy định mới theo hướng khắt khe hơn.
  • Hướng dẫn cập nhật về các yêu cầu khu vực địa lý của Trung tâm Vùng
  • Làm rõ chính sách về chứng minh tài chính.

Tổng kết số lượng hồ sơ EB-5 và số lượng visa

Từ năm 2015, quốc gia đầu tiên phải chờ đợi để được cấp visa là Trung Quốc. Đến năm 2018, Việt Nam cũng bắt đầu có thời hạn chờ đợi và xét duyệt visa. Với hạn mức giới hạn 700 Visa EB-5 cho mỗi quốc gia.

Một điểm đáng lưu ý nhất trong năm 2018 xuất phát từ một vụ kiện chỉ ra rằng: Quốc hội ban đầu có ý định cấp hạn mức 10.000 suất đầu tư EB-5 tương đương với 10.000 gia đình sẽ được cấp visa EB-5 hàng năm. Tuy nhiên sau đó lại tính thành 10.000 visa khiến cho hạn ngạch nhanh chóng bị hết. Cho đến nay, thẩm phán đã bác bỏ vụ kiện, nhưng các nguyên đơn vẫn đang tiếp tục theo đuổi vấn đề này.

Nhu cầu về đầu tư EB-5 vẫn khá lớn, với khoảng hơn 6.000 đơn I-526 được nộp trên toàn thế giới trong năm tài chính 2018. Trong số này, khoảng hơn 1.000 đơn đã được nộp, tăng một cách đột biến vào tháng 09/2018 trước mối lo ngại về sự thay đổi của chương trình.

Nhà đầu tư nên chuẩn bị gì trong thời điểm hiện tại?

Qua những chuyển biến trên, có thể thấy Chính phủ Mỹ vẫn đang nỗ lực trong việc xem xét và tạo ra những thay đổi tích cực đối với chương trình đầu tư EB-5. Đến thời điểm hiện tại, EB-5 vẫn đang là sự lựa chọn tốt. Nhà Đầu tư nên lựa chọn những dự án không phải huy động quá nhiều vốn EB-5 và tiếp tục chuẩn bị hồ sơ I-526 hoặc I-829 để sẵn sàng nộp cho Sở Di trú Mỹ ngay sau khi Chính phủ hoạt động trở lại và trước khi có những diễn biến tiếp theo.

NVS sẽ liên tục cập nhật các tin tức mới nhất của chương trình EB-5, cũng như sẵn sàng đồng hành cùng quý nhà đầu tư trong quá trình gấp rút chuẩn bị thủ tục hồ sơ. Với gần 10 năm kinh nghiệm và mạng lưới đối tác uy tín trên toàn cầu, NVS đã và đang được nhiều nhà đầu tư Việt Nam đặt niềm tin trong việc thực hiện kế hoạch định cư Mỹ cho cả gia đình.

 

Nguồn: NVS – Đầu Tư Quốc tế

Bài viết liên quan