Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Cấp thị thực Mỹ chưa có điều chỉnh gì mới

Thị thực Mỹ cho người Việt vẫn không có gì thay đổi kể từ lúc Tổng thống D.Trump nhậm chức. Đó là thông tin chính thức từ trưởng phòng lãnh sự Mỹ ở Việt Nam.

Chưa có gì thay đổi việc cấp thị thực Mỹ cho người Việt Nam.

Trong bối cảnh có nhiều lo ngại trên thế giới vì những tranh cãi và trục trặc sâu sắc lệnh hành pháp về di trú của Tổng thống Mỹ Donald Trump ban bố hồi cuối tháng 1. Thời gian qua đã xuất hiện nhiều tin đồn gây hoang mang cho những người Việt Nam muốn du lịch, học tập và định cư Mỹ. Tuy nhiên, trưởng phòng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM đảm bảo rằng không có gì thay đổi.

Số thị thực Mỹ cho người Việt Nam tăng

Ông McGovern nhấn mạnh: “Đến nay, chúng tôi vẫn tiếp tục cấp thị thực Mỹ cho những công dân Việt Nam đủ điều kiện. Công dân Việt Nam được chào đón đến Mỹ cho các hoạt động tham quan, học tập. Thậm chí là thị thực làm việc và định cư tại Mỹ. Mọi thứ vẫn đang chạy tốt như quy trình được triển khai trong 2 thập niên qua”.

Về câu hỏi người Việt Nam theo đạo Hồi hoặc từng đến các quốc gia Hồi giáo trong danh sách giới hạn nhập cảnh theo sắc lệnh của Tổng thống Trump liệu có bị ảnh hưởng không? Trưởng phòng lãnh sự Mỹ nhắc lại rằng Việt Nam không có tên trong nhóm bị hạn chế nhập cảnh. Theo ông, cơ quan lãnh sự Mỹ “như thường lệ vẫn tiếp tục xem xét rất nhiều vấn đề liên quan đối với mỗi trường hợp xin visa định cư và không định cư”.

Về trường hợp du học sinh người Việt hoặc những người có thị thực làm việc tại Mỹ. Trưởng phòng lãnh sự nhấn mạnh không có thay đổi nào ảnh hưởng đến khả năng nhập cảnh hoặc quay trở lại Mỹ một cách hợp pháp của người Việt Nam.

“Chúng tôi tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người, dù đến hay đi. Điều này vô cùng hữu ích trong việc tăng cường kết nối giữa nhân dân hai nước cũng như quan hệ song phương”, ông McGovern nói. Ông cho biết thêm số thị thực được cấp cho người Việt trong thời gian qua còn tăng nhiều hơn.

Sắp có sắc lệnh mới về thị thực Mỹ?

Đối với thông tin về việc Tổng thống Trump sẽ sớm ban hành một sắc lệnh hành pháp mới nhằm thay thế sắc lệnh hiện tại đang bị tòa án ra lệnh tạm ngưng. Trưởng phòng lãnh sự Mỹ cho biết đến thời điểm này chưa có bất cứ sự thay đổi nào.

Hiện Nhà Trắng và các bộ ngành liên quan vẫn đang thảo luận về vấn đề này. Mọi thứ chưa thể khẳng định trước điều gì. Tuy nhiên, phía Mỹ cam kết đảm bảo cung cấp đầy đủ những chỉ dẫn cần thiết. Mục đích để giới hạn đến mức thấp nhất ảnh hưởng với những người Việt Nam muốn đến Mỹ.

Theo ông, nếu gặp trục trặc khi nhập cảnh Mỹ. Người Việt có quyền liên lạc với sứ quán hoặc tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ hỗ trợ. Họ cũng có thể liên lạc với luật sư nếu không thật sự hiểu rõ tình cảnh của mình. Nhưng ông McGovern cho rằng chuyện này ít khi xảy ra.

Ông tái khẳng định Mỹ và Việt Nam đang chia sẻ quan hệ dài lâu. Và mối quan hệ đang ở mức thắt chặt hơn bao giờ hết. Đặc biệt về khoản số công dân qua lại giữa hai quốc gia. Do vậy, sẽ không có bất cứ thay đổi nào trong chính sách của Mỹ đối với người Việt Nam. Đặc biệt là thường trú nhân. Khả năng nhập cảnh hoặc quay lại Mỹ của công dân Việt Nam hoặc những người sinh sống và làm việc trên đất Mỹ cũng sẽ không bị ảnh hưởng.

Bài viết liên quan