Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Chương trình Visa EB-5 so với Visa H-1B định cư Mỹ, cái nào tốt hơn?

Gần đây, Tạp chí Phố Wall đã xuất bản một bài báo, trích lời người phát ngôn của USCIS Jessica Collins, nói rằng thị thực H-1B đang chứng kiến ​​tỷ lệ từ chối cao chưa từng thấy. Visa H-1B đang trở nên canh tranh và khó khăn hơn. Lý do là bởi Sở di trú Hoa Kỳ USCIS đang thực hiện các quy trình kiểm tra nghiêm ngặt hơn trước khi chấp thuận những đương đơn H-1B này.

eb5 vs h-1b
1. Visa H-1B là gì?

Chương trình visa H-1B là chương trình visa “không định cư”cho phép các doanh nghiệp Mỹ bảo lãnh cho lao động nước ngoài làm công việc chuyên môn đến Mỹ làm việc. Họ chỉ có thể ở lại Mỹ trong một khoảng thời gian nhất định, tối đa là 6 năm. Chỉ 1 số trường hợp đặc biệt mới có thể gia hạn trên mức 6 năm.

Công việc chuyên môn được định nghĩa là là các công việc đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật cao trong các lĩnh vực chuyên ngành nhất định như khoa học, kỹ thuật, công nghệ thông tin, luật…

Visa H-1B thường được coi là con đường vào Mỹ tạm thời cho người lao động trước khi nộp hồ sơ xin thường trú bằng loại visa khác. Ví dụ, người lao động ban đầu cư trú tại Mỹ nhờ visa H-1B, sau đó xin định cư Mỹ bằng visa khác như EB-5.

Chính vì lý do này nên hàng năm chính phủ Mỹ hạn chế phê duyệt số lượng đơn H-1B và phê duyệt theo nguyên tắc ưu tiên những người nộp trước. Những người nộp muộn sẽ không được cấp và họ phải nộp đơn xin visa khác hoặc đợi cho đến năm sau.

Giới hạn cho visa H-1B đang ở mức 65.000 đơn. Trong đó 20.000 đơn cấp cho người có bằng thạc sĩ (thạc sĩ, tiến sĩ, bác sĩ, dược sĩ…) hoặc cao hơn của Mỹ và 6.800 vị trí dành cho các lao động từ Singapore và Chile theo Hiệp định Thương mại Tự do với những nước này.

  1. Visa EB-5 là gì?

Visa EB-5 là chính sách visa “di dân” cho phép công dân nước ngoài nhập cư vào Mỹ nếu họ đầu tư 500.000 – 1.000.000 USD cho một dự án tại Mỹ, hay còn gọi là chương trình định cư theo diện đầu tư.

Người được cấp Visa EB-5 được sống và làm việc tại Mỹ cùng với vợ/chồng và con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi của họ sang Mỹ. Để xin được visa EB-5, công dân nước ngoài phải đáp ứng một số điều kiện cơ bản như:

– Phải đầu tư bắt buộc 500.000 USD vào một dự án vùng trung tâm, doanh nghiệp thương mại được cấp phép hoặc tự mở doanh nghiệp với số vốn 1.000.000 USD

– Dự án đầu tư định cư chương trình EB5 phải tạo cho nhà đầu tư 10 việc làm hợp pháp toàn thời gian trong vòng 2 năm kể từ khi nhà đầu tư đến Mỹ.

Sau 2 năm, nhà đầu tư cùng gia đình nếu có đủ điều kiện có thể nộp đơn xin cấp thẻ xanh, và xin định cư vĩnh viễn tại Mỹ.

  1. Chương trình Visa EB-5 so với Visa H-1B định cư Mỹ, cái nào tốt hơn?

Người xin hoặc người đã có visa H-1B thường là những sinh viên tốt nghiệp nước ngoài đã theo học tại một trường đại học Mỹ muốn được ở lại làm việc và sống ở Hoa Kỳ. Mỗi năm có tổng cộng 85.000 visa H-1B được trao, trong đó 65.000 dành cho sinh viên tốt nghiệp có bằng cử nhân hoặc tương đương và 20.000 với bằng thạc sĩ trở lên. 

Tuy nhiên, visa H-1B có một vài nhược điểm:

– Đây là visa tạm thời, không mang tính chất vĩnh viễn và chúng sẽ hết hạn sau ít nhất 3 năm. 

– Ngày càng nhiều sinh viên nước ngoài chọn du học tại Hoa Kỳ để lấy bằng cử nhân và thạc sĩ (1,1 triệu trong số 4,6 triệu người đăng ký trên toàn thế giới, theo Migrantpolicy.org, tháng 5 năm 2018) thì không có đủ thị thực để cấp cho toàn bộ. Vì vậy tính cạnh tranh của Visa H-1B ngày càng trở lên gay gắt hơn và phải chờ đợi lâu hơn.

EB-5 là con đường nhanh hơn để nộp đơn xin định cư dài hạn ở Mỹ

Tương lai của chương trình visa H-1B ngày càng mong manh hơn, khó khăn hơn nhất là từ lúc Tổng thống Trump bày tỏ quan điểm muốn các công ty Mỹ sử dụng lao động người Mỹ nhiều hơn thay vì người nước ngoài có visa H1-B.

Do sự biến động của Chương trình Visa H-1B cũng như do lợi thế cạnh tranh của Chương trình EB-5 nên nhiều người đang xem xét xin định cư Mỹ theo diện EB-5 thay vì H-1B. Điều này đặc biệt rõ ràng với nhà đầu tư đến từ Việt Nam.

Ưu điểm vượt trội của visa EB-5

– EB-5 không yêu cầu bằng cấp đối với người nộp đơn

– Tình trạng cư trú của EB-5 chỉ phụ thuộc vào việc có được chấp thuận đơn I-526 hay không, trong khi visa H-1B yêu cầu đương đơn phải  tiếp tục làm việc cho công ty đã bảo lãnh để duy trì trạng thái H-1B.

– Người có visa H-1B nếu thôi làm việc ở Mỹ sẽ phải rời khỏi Mỹ hoặc phải chuyển sang một visa không nhập cư khác, nhưng thủ tục cũng khá phức tạp.

– Người được cấp visa EB-5 có thể sống, làm việc và đi học bất cứ nơi nào ở Hoa Kỳ mà không phải bắt buộc tham gia vào việc quản lý doanh nghiệp/dự án đầu tư. Họ cũng có thể trao 500.000 USD cho con đứng đơn nộp hồ sơ nếu người con trên 21 tuổi hoặc đã kết hôn.

Với yêu cầu vốn đầu tư tối thiểu 500.000 USD, EB-5 không dành cho tất cả mọi người. Nhưng đối với những người có thể đáp ứng các yêu cầu của khoản đầu tư tối thiểu 500.000 đô la (và các yêu cầu khác), là cơ hội tuyệt vời để có được thẻ xanh vĩnh viễn tại xứ cờ hoa.

Để biết thông tin các dự án đầu tư EB-5 tiềm năng nhất tại Mỹ hiện nay, các bạn vui lòng truy cập:………..

 

Bài viết liên quan