Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Cơ hội cuối cùng cho nhà đầu tư tham gia chương trình EB-5 với số tiền 500.000 USD

Vào ngày 27/06/2019 vừa qua, Văn phòng Cục quản lý hành chính và Ngân sách của Chính phủ Mỹ (OMB) chính thức thông báo họ đã hoàn thành việc xem xét những quy định đổi mới Chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5. Điểm mới nhất trong lần thay đổi này là số tiền đầu tư tối thiểu RẤT CÓ KHẢ NĂNG LÊN ĐẾN 1.350.000 USD thay vì giữ nguyên mức đầu tư 500.000 USD đã duy trì trong gần 30 năm qua.

Một số điểm đáng chú ý trong dự luật cải cách chương trình EB5 lần này

Tuy nhiên, trong thời gian qua, Sở di trú Mỹ USCIS cũng đã nhận được hàng ngàn ý kiến bình luận về các điều khoản quan trọng của chương trình EB-5. Hầu hết các ý kiến đối lập với những dự luật đã được đề xuất từ lâu. USCIS cũng đang xem xét kỹ lưỡng những ý kiến này và điều chỉnh Luật cho phù hợp hơn.

Văn phòng Cục quản lý hành chính và Ngân sách của Chính phủ Mỹ cũng cho biết, các thay đổi này sẽ nhanh chóng được công bố trong thời ngắn tới đây. Sau khi có thông báo chính thức từ cơ quan chính phủ, các quy định mới này sẽ có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày công bố trên Sổ đăng ký liên bang.

Một số điểm đáng chú ý trong dự luật cải cách chương trình EB-5 lần này

– Có thể nâng cao mức đầu tư tối thiểu của Chương trình Trung tâm khu vực TEA từ 500.000 USD đến 1,35 triệu USD và Chương trình đầu tư trực tiếp từ 1 triệu đô la lên 1,8 triệu đô la.

– Các tiêu chuẩn về địa lý của khu vực việc làm mục tiêu TEA cũng có thể thay đổi.

Cơ hội cuối cùng cho nhà đầu tư tham gia chương trình EB-5 với số tiền 500.000 USD

Một số nhà đầu tư cho rằng, chờ đợi các sự thay đổi nói trên được áp dụng rồi mới nộp hồ sơ EB-5 sẽ có lợi hơn cho họ. Lý do là bởi số tiền đầu tư tối thiểu cao hơn có thể khiến các ứng viên tiềm năng khác không đầu tư. Như vậy thời gian chờ đợi được phê duyệt đơn I-526 sẽ được rút ngắn, số lượng thẻ xanh nhiều hơn, tình trạng tồn đọng visa cũng được cải thiện.

Tuy nhiên, đây là một cách nhìn nhận sai tình hình hiện tại. Chờ đợi trong thời điểm này là bất lợi. Nhà đầu tư sẽ phải chi trả nhiều hơn gấp đôi, thậm chí gấp ba cho việc tham gia chương trình EB-5. Điều này cũng có thể gây ra những vấn đề không lường trước cho các nhà đầu tư khi cố gắng chuyển khoản tiền lớn hơn ra khỏi đất nước của mình.

Thêm vào đó, thời gian xử lý đơn I-526 dựa vào ngày ưu tiên, nghĩa là ai nộp hồ sơ trước sẽ được phục vụ trước. Do vậy, càng chờ đợi lâu sẽ càng kéo dài thời gian chờ được phê duyệt hồ sơ I-526.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực di trú dự đoán rằng, ngay khi thời điểm gia hạn chương trình EB-5 chính thức hết hiệu lực vào ngày 30/9/2019 tới đây, sẽ có một khoảng thời gian chuyển tiếp kéo dài từ 30-90 ngày để Sở di trú Mỹ tiếp tục nhận hồ sơ EB-5 với mức đầu tư như hiện tại trước khi chính thức áp dụng quy định mới. Lúc đó, số tiền đầu tư có thể tăng lên gây bất lợi cho cơ hội đầu tư định cư Mỹ của các nhà đầu tư quốc tế.

Đây có thể sẽ là cơ hội cuối cùng cho nhà đầu tư Việt Nam tham gia chương trình định cư EB-5 với mức tiền thấp nhất chỉ 500.000 USD. Ngay từ bây giờ, nếu nhà đầu tư tiến hành hoàn thiện hồ sơ để kịp nộp cho Sở Di trú mỹ USCIS trước khi các quy định mới có hiệu lực thì vẫn có thể tham gia với số tiền chỉ 500.000 USD như thông thường.

Bài viết liên quan