EB5 và L1: Định cư Mỹ theo chương trình nào nhanh, đơn giản và dễ dàng nhất

0

EB5 và L1: Định cư Mỹ theo chương trình nào nhanh, đơn giản và dễ dàng nhất

Visa L1 thị thực doanh nhân và Visa EB5 diện đầu tư định cư Mỹ đang là chủ đề được nhà đầu tư Việt Nam quan tâm nhiều trong thời gian gần đây. Đa phần nhà đầu tư  thường bày tỏ sự băn khoăn, bối rối của mình khi không biết lựa chọn đi định cư Mỹ theo L1 hay EB5 thì nhanh và toàn hơn. Trước khi đưa ra quyết định, nhà đầu tư có thể tìm hiểu kỹ ưu nhược điểm của từng hình thức trong bài viết dưới đây.

Visa L1 thị thực doanh nhân nghĩa là gì?

Visa L1 là loại hình visa dành cho nhà đầu tư nước ngoài có nhu cầu đầu tư vào Mỹ. Có 2 loại visa L1:

– L1-A dành cho người quản lý, điều hành cao cấp được chuyển sang làm việc cho công ty chi nhánh tại Mỹ, hoặc sang Mỹ với mục đích mở văn phòng. L1-A cho phép doanh nhân ở lại Mỹ tối đa 7 năm.

– L1-B dành cho nhân viên có kỹ năng đặc biệt hoặc kiến thức chuyên môn chuyên sâu. L1-B cho phép doanh nhân ở lại Mỹ tối đa 5 năm.

Visa EB5 đầu tư định cư Mỹ là gì?

Visa EB5 đang được coi là một trong những con đường nhanh, đơn giản và an toàn nhất để nhà đầu tư cùng gia đình được cấp thẻ anh tại Mỹ. Chương trình được chính phủ Mỹ chính thức áp dụng từ năm 1990. Sau 4 thập kỷ diễn ra, chương trình đầu tư định cư Mỹ EB5 đã giúp nhiều địa phương có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc kinh tế chậm phát triển tại Mỹ được cải thiện.

Để xin được visa EB5, nhà đầu tư phải đáp ứng một số điều kiện cơ bản như:

– Đầu tư bắt buộc 500.000 USD vào một dự án TEA vùng trung tâm, doanh nghiệp thương mại được cấp phép hoặc tự mở doanh nghiệp với số vốn 1.000.000 USD

– Dự án đầu tư EB5 phải tạo 10 việc làm hợp pháp toàn thời gian cho mỗi nhà đầu tư trong vòng 2 năm kể từ khi nhà đầu tư đến Mỹ.

Sau 2 năm, nhà đầu tư cùng gia đình nếu có đủ điều kiện có thể nộp đơn xin cấp thẻ xanh, và xin định cư vĩnh viễn tại Mỹ.

So sánh hai chương trình EB5 và L1

Giống nhau

Nhìn chung, visa đầu tư định cư Mỹ EB5 và visa thị thực doanh nhân L1 có cùng một số điểm chung như:

– Cả hai đều là chương trình thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài vào nước Mỹ

– Nhà đầu tư (đương đơn) có thể đưa gia đình sang Mỹ sinh sống, học tập và làm việc ở bất cứ đâu tại Mỹ

– EB5 và L1 đều giúp tạo công việc cho người lao động Mỹ cũng như tạo ra một thực thể kinh doanh mới (đầu tư, mở công ty con tại Mỹ).

Khác nhau

EB5 L1
Loại hình kinh doanh – Dành cho cá nhân muốn đầu tư vào một doanh nghiệp tại Mỹ hoặc tự đầu tư.

– Cá nhân không có mối liên hệ với bất kỳ tổ chức, công ty nào

– Dành cho người quản lý các công ty, tập đoàn đa quốc gia có chi nhánh tại Mỹ.

– Công ty tại Mỹ sẽ là bên bảo lãnh cho đương đơn xin thẻ xanh.

– Người xin L1 không cần phải là chủ doanh nghiệp.

 

Vốn đầu tư tối thiểu 500.000 – 1.000.000 USD (phải chứng minh nguồn gốc tiền đầu tư)

 

Không yêu cầu
Thời gian xử lý hồ sơ 20-27 tháng trung bình 3-6 tháng
Sinh sống Có quyền sống, làm việc, học tập bất kỳ đâu ở Mỹ Có quyền sống, làm việc, học tập bất kỳ đâu ở Mỹ
Chức vụ đương đơn – Không yêu cầu bằng cấp hay kinh nghiệm

– Không bắt buộc tham gia vào việc kinh doanh của doanh nghiệp/dự án đầu tư

– Bắt buộc là quản lý hoặc điều hành cấp cao

– Thời gian làm việc cho công ty tại VN ít nhất 1 năm trong vòng 3 năm trước khi nộp đơn.

Yêu cầu đối với dự án/doanh nghiệp Doanh nghiệp được đầu tư phải tạo ra ít nhất 10 việc làm hợp pháp toàn thời gian cho người lao động Mỹ. – Công ty tại Mỹ phải hoạt động ít nhất 1 năm. Doanh thu hằng năm ít nhất 1 triệu đô. Có ít nhất 8 nhân viên.

– Công ty tại Việt Nam và tại Mỹ phải có mối quan hệ như: mẹ/con, chi nhánh hoặc công ty đồng sở hữu.

Diện thị thực – Thị thực định cư

– Được cấp thẻ xanh có điều kiện 2 năm trước khi được cấp thẻ xanh vĩnh viễn.

– Thị thực không định cư

– Thị thực tối đa 7 năm

Gia đình đi theo – Vợ/chồng của đương đơn

– Các con dưới 21 tuổi chưa kết hôn

– Vợ/chồng của đương đơn

– Các con dưới 21 tuổi chưa kết hôn

 

Theo như phân tích ở trên, nhà đầu tư lựa chọn định cư Mỹ theo chương trình nào cũng có ưu điểm và nhược điểm riêng. Quan trọng nhất là hai chương trình này hiện vẫn được đánh giá là hai con đường xin định cư Mỹ nhanh chóng, an toàn nhất hiện nay cho người Việt Nam. Chỉ cần nhà đầu tư có lựa chọn sáng suốt xem chương trình nào phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của mình để gia tăng tỷ lệ thành công khi xin visa định cư Mỹ.