Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Mỹ dự kiến tạm ngưng quốc tịch cho trẻ em nước ngoài trào đời trên nước Mỹ

Tổng thống Trump sẽ ký sắc lệnh chấm dứt chính sách mặc định cấp quốc tịch cho trẻ em chào đời trên đất Mỹ dù có bố mẹ là người nhập cư bất hợp pháp hoặc không cư trú tại nước này?

Hiến Pháp Mỹ quy định tất cả những người sinh ra ở Mỹ đều trở thành công dân Mỹ

Trẻ em sinh ra trên đất mỹ có được mang quốc tịch Mỹ?

Quyền lợi khi có quốc tịch Mỹ:

– Công dân Mỹ được hưởng lợi trong việc tiếp cận dịch vụ hỗ trợ của chính phủ Hoa Kỳ khi đi du lịch nước ngoài.

– Việc có hộ chiếu Hoa Kỳ, giúp bạn có thể không cần visa để đi du lịch tới hơn 160 quốc gia.

– Được hưởng những phúc lợi xã hội như giáo dục, y tế, các dịch vụ công cộng.

– Có quyền sinh sống và làm việc tại bất kỳ nơi nào tại Mỹ

– Có nhiều cơ hội việc làm hơn so với những người không có quốc tịch Mỹ

– Chính phủ liên bang có nhiều chương trình hỗ trợ tài chính cho sinh viên, bao gồm học bổng và trợ cấp được áp dụng riêng cho công dân Mỹ. Ngoài ra, sinh viên được Chính phủ cho mượn tiền không lãi (hoặc lãi rất thấp) dài hạn để đóng học phí

– Học sinh từ nhà trẻ đến hết bậc trung học được học miễn phí trường công và được hưởng mức học phí ưu đã khi học đại học, cao học: bằng 1/3 so với du học sinh.

– Ngoài ra, quyền lợi của công dân Mỹ là quyền được bảo vệ quốc tế. Tức là, Mỹ bảo vệ công dân của mình ở nước ngoài thông qua các đại sứ quán và lãnh sự quán.

Theo Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ, tất cả những người sinh ra ở Mỹ (kể cả ba mẹ không phải là người có quốc tịch Mỹ) đều trở thành công dân Mỹ, hưởng mọi lợi ích như một người Mỹ.

Tổng thống Trump muốn ngừng cấp quốc tịch cho trẻ chào đời trên đất Mỹ

Trong cuộc phỏng vấn được đăng trên trang tin Axios hôm 30.10 (giờ địa phương), ông Trump nói: “Chúng ta là quốc gia duy nhất trên thế giới cho phép mọi người đến ở và sinh con, rồi đứa trẻ được trở thành công dân Mỹ với đầy đủ quyền lợi trong suốt 85 năm. Điều này thật nực cười và cần phải chấm dứt”.

Tổng thống Trump muốn ngừng cấp quốc tịch cho trẻ chào đời trên đất Mỹ

Chủ nhân Nhà Trắng nói thêm tiến trình thúc đẩy việc ngưng cấp quốc tịch cho trẻ nước ngoài đang diễn ra. Tổng thống Trump khẳng định chỉ cần một chữ ký sắc lệnh là đủ để chấm dứt chính sách trên. Ông cho biết thêm tiến trình này sẽ sớm được triển khai.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump đề cập ý định chấm dứt chính sách cấp quyền công dân cho trẻ em chào đời tại Mỹ có bố mẹ là người nhập cư trái phép.

Khi còn vận động tranh cử tổng thống, ông Trump từng nhấn mạnh quan điểm tương tự trong một cuộc phỏng vấn với Fox News vào ngày 19/8/2015.

Phó tổng thống Mike Pence ủng hộ ý định của TT Donald Trump

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham tuyên bố sẽ đưa ra một dự luật nhằm ủng hộ kế hoạch trên của Tổng thống Trump. Ông Graham cho biết thêm các biện pháp mà ông đưa ra sẽ có cùng “tinh thần” với sắc lệnh của ông chủ Nhà Trắng.

Phản ứng trước thông tin trên, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan nói rằng: “Bạn không được phép chấm dứt chính sách trao quyền công dân cho trẻ em nước ngoài được sinh tại Mỹ bằng sắc lệnh hành pháp”

Trong khi đó, Phó tổng thống Mike Pence nhấn mạnh ông ủng hộ ý định trên của Tổng thống Trump, theo tờ USA Today.

Chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB5 được chính phủ ủng hộ

Tổng thống Trump đã từng nhấn mạnh việc muốn chấm dứt diện bảo lãnh nhập cư cho họ hàng và chỉ tập trung vào các gia đình hạt nhân. Nếu tất cả đề xuất của Tổng thống được thực thi, sẽ không còn diện bảo lãnh cha mẹ và anh chị em nữa. Con cái sinh ra tại Hoa Kỳ mà có ba mẹ là người nhập cư bất hợp pháp cũng sẽ không được mang quốc tịch Hoa Kỳ như trước đây. Có thể thấy con đường hiện thực hóa giấc mơ Mỹ sẽ bị thu hẹp.

Chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB5 được chính phủ ủng hộ

Định cư Mỹ diện EB5 hiện đang là chương trình được chính phủ ưu ái vì tạo ra công việc cho người bản địa. Đây được xem là chương trình xin thẻ xanh an toàn và nhanh chóng theo hình thức đầu tư định cư của Chính phủ Mỹ với số tiền đầu tư ở mức 500.000 USD.

Tham gia EB-5 nhà đầu tư sẽ có cơ hội được nhận thẻ xanh định cư Mỹ cho cả gia đình (bao gồm cả vợ, chồng và các con dưới 21 tuổi còn độc thân), được hưởng quyền lợi như một công dân Mỹ, từ giáo dục miễn phí cho đến các chế độ an sinh xã hội.

Quý nhà đầu tư mong muốn cập nhật những thông tin chính thống về chương trình định cư Mỹ EB-5, có thể liên hệ trực tiếp với NVS để được tư vấn miễn phí.

Nguồn: NVS – Đầu Tư Quốc Tế

Bài viết liên quan