Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Nhà đầu tư EB-5 hiện có thể đồng thời nộp đơn I-526 và I-485

Trước đây các nhà đầu tư EB-5 không thể nộp đơn I-485 cho đến khi đơn I-526 của họ được chấp thuận. Với việc thông qua Đạo luật về tính liêm chính và cải cách EB-5, công dân nước ngoài ở Hoa Kỳ có thị thực không cư trú hiện có thể nộp I-526 và I-485 đồng thời. Theo USCIS thời gian chờ phê duyệt đơn I-526 hiện tại là 47 đến 71 tháng, khiến việc nộp đơn đồng thời là một chiến thắng lớn cho ngành EB-5.

Nộp hồ sơ đồng thời I-526 và I-485 là gì?

Dự luật EB-5 đính kèm Dự luật ngân sách Liên bang Omnibus 2022 đã được Tổng thống Mỹ ký thông qua vào 2h sáng nay 16/03 theo giờ Việt Nam. Đánh dấu việc chương trình EB-5 đã chính thức được gia hạn và thông qua cải cách. 

Theo Đạo luật về tính liêm chính và cải cách EB-5 được Quốc hội Mỹ thông qua ngày 16/3/2022 vừa qua: 

“Nếu việc chấp thuận đơn bảo lãnh… sẽ có thị thực ngay lập tức cho người thụ hưởng là người nước ngoài, thì đơn xin điều chỉnh tình trạng của người thụ hưởng là người nước ngoài theo phần này sẽ được coi là đã nộp hợp lệ cho dù đơn được nộp đồng thời hay tiếp theo đơn xin thị thực . ”

Nói một cách đơn giản hơn, việc nộp đơn đồng thời cho phép các nhà đầu tư nhập cư nộp Mẫu I-526 và Mẫu I-485 cùng một lúc, với điều kiện là nhà đầu tư sẽ có thị thực. Mẫu I-485 được nộp khi nhà đầu tư nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng của họ từ loại thị thực này sang loại thị thực khác. Trước đây các nhà đầu tư không thể nộp đơn I-485 cho đến khi đơn I-526 của họ được chấp thuận. Với việc thông qua Đạo luật về tính liêm chính và cải cách EB-5, công dân nước ngoài ở Hoa Kỳ có thị thực không cư trú hiện có thể nộp I-526 và I-485 đồng thời.

Theo USCIS (https://egov.uscis.gov/processing-times/) thời gian chờ phê duyệt đơn I-526 hiện tại là 47 đến 71 tháng, khiến việc nộp đơn đồng thời là một chiến thắng lớn cho ngành EB-5.

Xem thêm: Chương trình EB-5 gia hạn thành công đến 2027, mức đầu tư thấp nhất 800.000 USD

Lợi ích của việc nộp hồ sơ đồng thời I-526 và I-485

Việc nộp đơn đồng thời là một cải tiến lớn đối với chương trình EB-5 và sẽ mang lại lợi ích rất nhiều cho các nhà đầu tư nhập cư. 

Đầu tiên và quan trọng nhất, việc nộp đơn đồng thời sẽ cho phép các nhà đầu tư nhập cư ở lại Hoa Kỳ với đơn xin tình trạng I-485 đang chờ điều chỉnh trong khi đơn I-526 của họ được xét xử. Điều này sẽ cho phép các nhà đầu tư có cơ hội tự do làm việc và học tập ở bất kỳ đâu trên nước Mỹ, dỡ bỏ các hạn chế của thị thực tạm thời. 

Thứ hai, việc nộp đơn đồng thời làm cho quá trình xử lý EB-5 dễ dàng hơn nhiều cho các nhà đầu tư. Thay vì kéo dài quá trình nộp đơn bằng cách phải đợi I-526 được chấp thuận trước khi nộp đơn I-485, họ có thể nộp mọi thứ cùng một lúc. 

Cuối cùng, các quy tắc mới về nộp đơn đồng thời có thể giảm bớt khối lượng công việc của các thẩm phán USCIS vì họ sẽ nhận được tất cả các thủ tục giấy tờ của nhà đầu tư nhập cư tiềm năng ngay lập tức thay vì chờ đợi để nhận được I-485 sau khi chấp thuận I-526 của nhà đầu tư. Hy vọng rằng, việc hợp nhất khối lượng công việc này sẽ cho phép USCIS xử lý đơn yêu cầu nhanh hơn và tránh các tồn đọng EB-5 trong tương lai. 

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Mỹ chương trình EB-5 có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

Bài viết liên quan