Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Những câu hỏi nhà đầu tư nên biết khi Việt Nam tồn đọng hồ sơ EB-5

Việt Nam đã chính thức tồn động hồ sơ xin Visa EB5 từ 01/05/2018. Khá nhiều nhà đầu tư thắc mắc với tình trạng như vậy, tiến trình & thời gian cấp Visa EB5 có gì thay đổi hay không. Câu trả lời sẽ có trong bài viết.

  1. Chỉ cần nộp hồ sơ vào Sở Di Trú Mỹ trước sinh nhật lần thứ 21 của con là đảm bảo con cái được đi kèm hồ sơ định cư Mỹ cùng gia đình?

Trước đây khi Việt Nam chưa đạt hạn mức số lượng cấp quota visa EB-5, các nhà đầu tư đều mặc định rằng: Chỉ cần nộp hồ sơ và nhận được Priority Day (Ngày ưu tiên – ngày Sở Di Trú Mỹ nhận được hồ sơ của nhà đầu tư EB-5) trước sinh nhật lần thứ 21 của con thì chắc chắn người con được đi kèm trong bộ hồ sơ của gia đình. Tuy nhiên, điều này không còn đúng trong thời điểm hiện tại, khi hồ sơ xin Visa EB-5 của Việt Nam chính thức tồn đọng từ tháng 05/2018. Những nhà đầu tư có con có độ tuổi gần sát 21, người con có khả năng sẽ không còn nằm trong ngưỡng an toàn để đi chung bộ hồ sơ với nhà đầu tư.

Những câu hỏi về tồn đọng hồ sơ EB5

  1. Có chính sách nào bảo vệ tuổi con đi kèm hay không? Cụ thể như thế nào?

Câu trả lời là có, Đạo luật Bảo vệ Tuổi Trẻ em (CSPA) bắt đầu có hiệu lực từ ngày 06/08/2002. Đạo luật này nhằm mục đích giữ lại tình trạng con độc thân dưới 21 tuổi cho một số đương đơn đã bị “quá tuổi” (quá 21 tuổi trước khi được cấp thị thực) do các trì hoãn về hành chính trong tiến trình thị thực.  Để hội đủ điều kiện áp dụng CSPA, con của nhà đầu tư cần phải hội đủ hai tiêu chuẩn:

– Tuổi tính theo công thức CSPA của con phải dưới 21.

– Đương đơn phải có động thái yêu cầu CSPA trong vòng một năm kể từ ngày hồ sơ đến lượt giải quyết.

Tuổi theo đạo luật CSPA là kết quả từ việc lấy tuổi thực sự của đương đơn vào ngày hồ sơ đến lượt giải quyết trừ đi tổng số ngày hồ sơ phải chờ được thụ lý tại Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) (tính từ ngày USCIS nhận hồ sơ cho đến khi hồ sơ được chấp thuận, bao gồm toàn bộ thời gian xem xét hành chính).

Tuổi đương đơn vào ngày hồ sơ đến lượt giải quyết – (Ngày hồ sơ được chấp thuận – Ngày Sở Di trú nhận hồ sơ) = Tuổi CSPA

  1. Nếu con tôi đã quá 21 tuổi khi đơn I-526 của tôi được chấp thuận thì sao? Làm cách nào để xác định liệu con tôi có thể tận dụng được sự bảo vệ của đạo luật CSPA hay không?

hỏi đáp visa EB5

Nếu đơn I-526 được chấp thuận trước khi tình trạng tồn đọng hồ sơ xảy ra, thì ngày ưu tiên của đơn I-526 sẽ được sử dụng. Trong trường hợp này, nhà đầu tư có thể tính tuổi CSPA theo công thức ở bên trên. Nếu số tuổi vẫn dưới 21 tuổi và con đi kèm sẽ có một năm để hoàn tất thủ tục để được cấp thường trú nhân. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (DOS) trước đó đã ban hành hướng dẫn rằng những điều sau đây có thể đủ điều kiện để được chấp thuận visa định cư:

– Nộp đơn I-485 để điều chỉnh tình trạng cư trú (AOS)

– Nộp đơn DS-260;’

– Thanh toán phí visa định cư, nộp đơn DS-230 cho Trung tâm chiếu khan quốc gia (NVC)

– Nộp đơn I-824, là mẫu đơn đi kèm theo hồ sơ của đương đơn chính khi mà con sống ở nước ngoài và nhà đầu tư của I-526 sống trong nước Mỹ; hoặc

– Hoàn tất các thủ tục khác theo yêu cầu.

Hãy lưu ý khi hồ sơ được chấp thuận và chuyển sang NVC, thì ngay lập tức phải thanh toán phí visa bằng check hoặc qua ngân hàng sớm nhất có thể. Hoàn thành hồ sơ tại NVC sớm nhất có thể để sớm được cấp thư chờ phỏng vấn.

  1. Tôi phải làm gì nếu tôi chưa nhận được hóa đơn từ NVC nhưng Đơn I-526 của tôi đã được chấp thuận trước khi tình trạng tồn đọng hồ sơ được thông báo?

Nếu bạn có con phụ thuộc có khả năng bị quá tuổi (những trẻ trên 17 tuổi tại thời điểm I-526 được chấp thuận), bạn nên liên lạc với đơn vị làm hồ sơ hoặc luật sư của mình ngay khi tình trạng tồn đọng hồ sơ được thông báo để thực hiện ngay các thủ tục bảo vệ tuổi của người phụ thuộc với mục đích di trú.

  1. Tôi phải làm gì nếu đơn I-526 được chấp thuận sau khi ngày ưu tiên của tình trạng tồn đọng hồ sơ được thông báo?

Đối với hồ sơ đã được I-526 chấp thuận, hiện tại NVC đang xử lý và cấp thư chờ phỏng vấn nhà đầu tư có thể nộp đơn ngay lúc này. (C trên bản đồ có nghĩa là current – hiện tại)

Trong trường hợp trên bản tin của DOS có giới hạn ngày ưu tiên, và hồ sơ của bạn có ngày ưu tiên sau ngày niêm yết thì hồ sơ của bạn sẽ bị liệt vào tình trạng tồn đọng hồ sơ. Theo đó, bạn phải liên tục kiểm tra bản tin thị thực hàng tháng của DOS để xem ngày ưu tiên của bạn đã đến hạn chưa.

  1. Tôi có thể kiểm tra ngày ưu tiên ở đâu?

DOS thông báo bản tin thị thực hàng tháng trên website. Ngoài ra, DOS còn duy trì “Trình kiểm tra ngày ưu tiên” là một mẫu đơn sẽ tự động thông báo ngay khi ngày ưu tiên của bạn đến hạn. Xin lưu ý rằng bản tin thị thực hàng tháng có hai biểu đồ: Biểu đồ A là thông tin về ngày ưu tiên xét hồ sơ và biểu đồ B là thông tin về ngày ưu tiên nộp đơn điều chỉnh tình trạng cư trú.

Website của USCIS có thông báo cập nhật hàng tháng liên quan đến việc nhận hồ sơ theo biểu đồ B.

  1. Thời gian chờ đợi ước tính theo tình trạng tồn đọng hồ sơ là bao lâu?

Tại thời điểm này và cho đến khi tình trạng tồn đọng hồ sơ áp dụng cho Việt Nam, chúng tôi không biết chính xác thời gian chờ đợi sẽ là bao lâu. Chúng tôi sẽ cập nhật thường xuyên trên trang website của NVS – Đầu Tư Quốc Tế.

Nhà đầu tư quan tâm định cư Mỹ EB-5, có thể liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư định cư Mỹ  NVS

Hotline: 0914 137 699

Trụ Sở Chính: Lầu 7, tòa nhà SGNR, 161-163 Ký Con, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM

VP Hà Nội: Tầng 13, Hà Nội Tower, 49 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Nguồn: EB5insights – NVS tổng hợp

Bài viết liên quan