Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Những điều cần biết khi định cư diện EB5

Định cư Mỹ diện EB5 đang là mong muốn của rất nhiều người trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Thay vì sang Mỹ bằng con đường bảo lãnh, hiện nay lấy Thẻ Xanh Vĩnh Viễn thông quachương trình đầu tư EB-5 đang là xu hướng.

Tại sao tham gia chương trình định cư Mỹ diện EB5 đang là xu hướng?

Định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5 mang đến cho nhà đầu tư những điểm mạnh sau:

+ Điều kiện lấy visa đơn giản: điều kiện duy nhất là bạn có tài chính đủ mạnh, chứng minh được nguồn tiền sạch. Ngoài ra, chương trình không yêu cầu gì khác về độ tuổi, kinh nghiệm, ngoại ngữ,…

+ Thời gian lấy Visa nhanh chóng: Hiện nay, chỉ mất khoảng 18 đến 30 tháng nhà đầu tư có thể lấy Thẻ Xanh Vĩnh Viễn.

+ Có thể cùng lúc lấy thẻ xanh cho cả gia đình: Không chỉ bạn có thể lấy Thẻ Xanh Mỹ mà vợ/ chồng, con cái (dưới 21 tuổi) cũng có thể lấy Thẻ Xanh cùng bạn.

+ Khi sở hữu thẻ xanh, mọi thành viên trong gia đình bạn đều được hưởng đầy đủ quyền lợi như một công dân Mỹ chính thức.

Điều kiện khi tham gia đầu tư định cư Mỹ diện EB5

+ Người đương đơn phải trên 21 tuổi.

+ Chứng minh nguồn gốc tài sản và vốn đầu tư hợp pháp.

+ Đầu tư 500,000 USD vào dự án EB-5 đã được Chính Phủ Mỹ cho phép.

+ Tạo công ăn việc làm cho ít nhất 10 người bản xứ.

Người nộp đơn xin Visa EB5 phải mất bao lâu để có được thẻ xanh?

Thông thường, toàn bộ quá trình kể từ khi nộp hồ sơ xin visa EB-5 cho đến khi nhận được thẻ xanh kéo dài 16 đến 18 tháng (chưa bao gồm thời gian chuẩn bị hồ sơ):

+ 16 tháng để nhận được sự chấp thuận cho đơn I-526.

+ Nguyên đơn nếu sống ở Mỹ cần đợi 6 tháng để được chấp thuận việc đổi tình trạng cư trú. Tuy nhiên, việc này có thể mất nhiều thời gian hơn nếu việc kiểm tra không thuận lợi.

+ Nguyên đơn sống ở nước ngoài tại thời điểm nộp đơn nên xin thị thực nhập cảnh thông qua văn phòng lãnh sự Mỹ, quá trình này mất khoảng 6 tháng.

Sau khi hồ sơ cư trú hoặc thị thực nhập cư thông qua thủ tục thông quan, chủ đầu tư và gia đình họ nhận thẻ xanh trong vòng vài tuần tại địa chỉ ở Mỹ của họ.

Có thể sử dụng tiền mặt từ các tài khoản chung để đầu tư định cư Mỹ diện EB5?

Được. Nhưng tiền đầu tư chỉ có thể đến từ các tài khoản chung của vợ/chồng của nguyên đơn. Các tài khoản chung được đóng góp từ tài chính của các thành viên trong gia đình không được tính. Nhà đầu tư phải xác nhận được tất cả số tiền đều đến từ các tài khoản đứng tên mình.

Có thể sử dụng tiền của cha mẹ hoặc người thân cho để đầu tư vào EB-5 được hay không?

Có, miễn là bạn đã trả thuế cho tặng. Bạn cũng phải chứng minh mình có được khoản tiền này thông qua một giao dịch thực tế.

Cần chuẩn bị giấy tờ nào cho hồ sơ xin Visa EB-5?

Trang chủ của Sở Di trú Mỹ có quy định những loại giấy tờ cần có khi nộp đơn xin EB-5, tuy nhiên, các tài liệu này sẽ thay đổi theo từng trường hợp. Những nhà đầu tư nước ngoài nên lưu ý những khác biệt về luật pháp và việc thuê một đơn vị tư vấn chuyên nghiệp là phương án tốt nhất.

Thế nào là thẻ xanh “có điều kiện”?

Thẻ xanh có điều kiện là một loại thẻ xanh tạm thời có giá trị trong hai năm. Đầu tiên, một nhà đầu tư EB-5 sẽ nhận được thẻ xanh có điều kiện, sau khi đáp ứng được các yêu cầu của chương trình EB-5, nhà đầu tư và gia đình mới được nhận thẻ xanh vĩnh viễn.

Quyền lợi khi đầu tư định cư EB-5 trở thành công dân Mỹ.

+ Được bảo lãnh thân nhân.

+ Được hưởng những phúc lợi xã hội như giáo dục, y tế, các dịch vụ công cộng.

+ Có quyền sinh sống và làm việc tại bất kỳ nơi nào tại Mỹ.

+ Có quyền ra vào Mỹ không cần visa.

+ Chính phủ liên bang có nhiều chương trình hỗ trợ tài chính cho sinh viên, bao gồm học bổng và trợ cấp được áp dụng riêng cho công dân Mỹ. Ngoài ra, sinh viên được Chính phủ cho mượn tiền không lãi (hoặc lãi rất thấp) để đóng học phí.

+ Học sinh từ nhà trẻ đến hết bậc trung học được học miễn phí trường công và được hưởng mức học phí ưu đã khi học đại học, cao học: bằng 1/3 so với du học sinh.

+ Ngoài ra, quyền lợi của công dân Mỹ là quyền được bảo vệ quốc tế. Tức là, Mỹ sẽ bảo vệ công dân của mình cả ở nước ngoài. Thông qua đại diện là các đại sứ quán và lãnh sự quán.

Bài viết liên quan