Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Những thay đổi cần lưu ý cho nhà đầu tư EB5

Thời hạn của ngày 07 tháng 12 năm 2018 sắp đến và việc đạo luật EB-5 có thay đổi hay không là điều chưa chắn chắn, nhưng đây có thể là cơ hội cuối cho nhà đầu tư EB-5 nếu muốn được áp dụng các quy định và mức đầu tư cũ.

Một khi luật mới được thông qua, mười điều cần biết dưới đây là những thay đổi đề xuất ảnh hưởng trực tiếp đến nhà đầu tư:

  1. Tăng mức đầu tư tối thiểu chương trình EB5

Chương trình đầu tư định cư EB5 là con đường ngắn nhất, an toàn nhất giúp cả gia đình bạn định cư tại Mỹ. EB-5 được Quốc hội Mỹ thông qua từ năm 1990 cho phép nhà đầu tư nước ngoài đầu tư 500.000 USD vào vùng khuyến khích đầu tư và cả gia đình sẽ nhận thẻ xanh. Nhưng theo đề xuất mới nhất, thì rất có thể chương trình sẽ tăng lên 925.000USD cho các dự án vùng TEA và 1.350.000 USD cho các dự án ngoài vùng TEA.

Tăng mức đầu tư Eb5

  1. Thay thế khái niệm trung tâm vùng bằng vùng nông thôn, vùng đô thị

Dự luật cũng đề xuất xóa bỏ quy định hiện hành về vùng khuyến khích đầu tư và thay thế bằng các khái niệm mới như vùng nông thôn, vùng đô thị ưu tiên, các vùng lãnh thổ Mỹ, khu vực hợp nhất quân sự và quỹ quản trị đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ.

Theo quy định mới thì chỉ khoảng 1/5 các dự án EB-5 hiện tại đáp ứng đủ điều kiện theo mức đầu tư mới 925.000 USD, đồng nghĩa với việc phần lớn dự án EB-5 sẽ có yêu cầu đầu tư tối thiểu là 1.350.000 USD.

  1. Kiểm soát chặt chẽ trung tâm vùng

Những thay đổi trong chương trình đầu tư Eb5

Dự luật mới được đề xuất tiếp tục tăng cường sự giám sát của chính phủ đối với các hoạt động của Trung tâm Vùng, chẳng hạn như kiểm toán và giám sát. Điều này sẽ khiến cho việc chứng minh dự án thuộc trung tâm vùng nhằm giảm số tiến đầu tư EB5 cho mỗi nhà đầu tư không còn dễ dàng như trước.

Tuy nhiên dự án EB-5 mà NVS hợp tác đều là những dự án đã nhận được I-924 từ USCIS. Đảm bảo tính pháp lý cho dự án EB-5, nên dù dự luật được thông qua và điều kiện trung tâm vùng có khó hơn thì những dự án của NVS hiện tại cũng không hề bị ảnh hưởng gì.

  1. Tăng yêu cầu về việc làm tạo ra

Quy định chương trình EB-5 tăng yêu cầu mỗi xuất đầu tư phải tạo ra 12 việc làm cho 12 công dân Mỹ. Tuy nhiên, lại giảm yêu cầu tạo việc làm là 9 công dân cho các dự án đầu tư vốn nằm ở khu vực đầu tư ở đô thị hoặc nông thôn ưu tiên hoặc trong BRAC (cơ sở cần tái cấu trúc hoặc có nguy cơ đóng cửa); hoặc một quỹ đầu tư kinh doanh nhỏ đủ tiêu chuẩn.

  1. Phân chia hạn mức Visa định cư EB5

Đề xuất hạn mức visa EB-5 mỗi năm bao gồm: 1.450 visa nếu đầu tư vào dự án vùng nông thôn, 1.450 visa cho vùng đô thị ưu tiên và 200 visa cho các suất đầu tư vào hạng mục cơ sở hạ tầng có liên quan đến các dự án EB-5

  1. Yêu cầu chứng minh nguồn tiền đầu tư EB-5 nghiêm ngặt hơn

thay đỏi chương trình EB5 - chứng minh nguồn tiền nghiêm ngặt hơn

Theo như đề xuất, yêu cầu chứng minh nguồn tiền vốn đã không dễ dàng thì nay càng nghiêm ngặt hơn. Ngoài việc chứng minh số tiền đầu tư EB-5 là nguồn tiền hợp pháp và có nguồn gốc rõ ràng thì nhà đầu tư còn phải chứng mình các khoản phí hành chính liên quan đóng cho chính phủ cũng là nguồn tiền sạch.

  1. Thời gian tiếp nhận hồ sơ trong giai đoạn chuyển tiếp

Sau ngày đạo luật có hiệu lực thì trong vòng 120 ngày sau đó, USCIS sẽ không nhận bất kỳ đơn I-526 hoặc đơn I-924 mới nào. Trong thời gian này, USCIS sẽ chỉ tiếp tục xem xét các đơn còn tồn đọng đang xếp hàng chờ giải quyết. Kể từ ngày thứ 121 cho đến ngày thứ 365 sau đó, chỉ có 7.000 công dân nước ngoài (bao gồm đương đơn và các thành viên phụ thuộc theo đơn) được xét chấp thuận trong giai đoạn chuyển tiếp và dựa trên mức đầu tư tối thiểu mới là 925.000 USD.

  1. Phí hành chính liên quan tăng

Theo như dự luật đề xuất thì USCIS sẽ có quyền tăng lệ phí nộp đơn Mẫu I-526. Chi phí tăng này không đáng kể nên nhà đầu tư không cần lo lắng về việc USCIS tăng khoản phí này.

  1. Áp dụng phí quản lý dự án mới

Chi tiết phí quản lý dự án mới chưa được đề xuất chi tiết là bao nhiêu và thay đổi như thế nào. Nhưng nhìn chung, phí quản lý dự án sẽ phụ thuộc vào dự án có bao nhiêu nhà đầu tư EB-5. Rất có thể những dự án có số nhà đầu tư ít hơn 20 thì phí quản lý dự án sẽ thấp hơn, còn nếu trên 20 thì phí quản lý sẽ cao hơn.

  1. USCIS được cấp quyền trong việc xét duyệt hồ sơ

Sở di trú Mỹ

Xuyên suốt nội dung Đạo luật Cải cách EB-5, có rất nhiều quyết định của USCIS được cấp quyền, hoặc thậm chí không bị đưa ra xem xét. Điều này đặc biệt đáng lưu ý cho nhà đầu tư trong trường hợp có tranh tụng về các quyết định bất lợi của USCIS cho nhà đầu tư.

Vậy nên việc lựa chọn một công ty có kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ EB-5 sẽ giúp cho nhà đầu tư loại bỏ rủi ro này. Bạn nên tìm một đơn vị dịch vụ uy tín tiến hành hồ sơ cho gia đình mình tránh trường hợp hồ sơ bị USCIS từ chối.

Để đảm bảo có thể hưởng lợi từ luật đang hiện hành, nhà đầu tư nên tham gia vào chương trình ngay lúc này, trước khi luật mới được áp dụng.

Nhà đầu tư quan tâm đến định cư Mỹ có thể liên hệ qua

Hotline 0914 137 699 để được tư vấn miễn phí.

Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế NVS

 

 

Bài viết liên quan