Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

10 điều bạn nhất định không được làm khi di cư sang Mỹ

Mỗi quốc gia có một luật pháp riêng, tôn trọng và chấp hành đúng luật pháp quốc gia sở tại cũng là tôn trọng và bảo vệ quyền của chính bạn. Luật pháp Mỹ có những điều luật khác với thói quen của chúng ta khi ở Việt Nam. Để tránh vô tình phạm pháp khi  định cư  Mỹ, hãy ghi nhớ những điều luật dưới đây.

  1. Không được đánh trẻ em

Bất kỳ người nào, kể cả cha mẹ đều không được đánh trẻ em. Nếu vi phạm, cha mẹ có thể bị tước quyền nuôi con. Hoặc thậm chí có thể bị bỏ tù.

Ở Mỹ, Cơ quan bảo vệ trẻ em (Child Protective Services – CPS) được pháp luật giao cho nhiệm vụ giám sát và đảm bảo cuộc sống an toàn và khỏe mạnh của trẻ em. CPS sẽ xác minh, làm rõ các đơn tố các về hành vi lạm dụng, bỏ mặc, bạo lực đối với trẻ em. Những hình phạt gay gắt của pháp luật Mỹ cũng phần nào giảm bớt nạn bạo hành trẻ em.

  1. Bạo lực gia đình có thể đi tù

Ở nước Mỹ, tuyệt đối chớ có bạo hành người phụ nữ, nếu không hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Năm 1994, chính quyền Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật Chống Bạo lực đối với Phụ nữ (the Violence Against Women Act (VAWA) giúp đỡ nạn nhân bạo lực gia đình và bạo lực tình dục trên cả nước.

Theo Đạo luật bảo hộ nạn nhân bị bạo lực gia đình của California, nghi phạm bạo lực gia đình sẽ bị đưa vào nhà tù sau đó giao cho tòa án xử lý. Nếu nghi phạm không có quốc tịch Mỹ, thì Sở Di trú Mỹ sẽ tiếp nhận kiểm soát. Nếu tái phạm lần thứ hai sẽ bị tước thẻ xanh và đối diện với nguy cơ bị trục xuất.

  1. Không được chơi cờ bạc ăn tiền

Ở Mỹ, chơi cờ bạc ở nhà mình hay nhà bạn bè dưới bất cứ hình thức nào, kể cả đánh cược thể thao đều là hành vi phạm pháp. Nếu như kinh doanh sòng bạc trái phép có thể coi là phạm trọng tội và bị phạt hơn 1 năm tù.

  1. Khi bị cảnh sát truy đuổi, không được tùy ý rời khỏi xe

Khi cảnh sát truy đuổi và yêu cầu dừng xe thì không được tùy tiện bước ra khỏi xe. Khi đó, nhất định phải nghe theo sự chỉ dẫn của nhân viên cảnh sát. Không được có bất kỳ hành động thừa thãi nào như tự ý rời khỏi xe, bạo lực, đe dọa bạo lực, tranh cãi, lớn tiếng…Nếu không cảnh sát có quyền bắn bạn.

  1. Không được tùy tiện giúp đỡ người bệnh

Tại Mỹ, khi gặp người nào đó bị ngất hay đột nhiên phát bệnh, nếu không phải nhân viên cứu hộ hay y tế chuyên nghiệp thì tuyệt đối không được tự ý đỡ họ dậy. Bởi hành động này có thể khiến bệnh tình người bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Cách xử lý tốt nhất trong tình huống này là gọi ngay có 911.

  1. Tự ý xây dựng cải tạo nhà mà không có giấy phép

Bạn có thể bị phạt khoảng 5.000 USD hoặc 6 tháng tù giam nếu cho người khác mượn giấy phép. Hoặc sẽ bị phạt nặng hơn. Mỗi lần lặp lại tội trên, án phạt sẽ tăng thêm 6 tháng và 20% tổng số tiền trong hợp đồng đã ký.

  1. Bắn động vật là phạm pháp

Ở Mỹ, bắn một người lạ đột nhập vào nhà không bị coi là phạm tội. Nhưng nếu bắn chết động vật sóc, nai, thỏ…vào nhà bạn, thì chính là phạm pháp.

  1. Cấm thút thuốc, uống rượu ở nơi công cộng

Mỹ đã có 29 bang ban hành luật cấm hút thuốc trong nhà hàng. Một số thành phố như New York thì cấm hút thuốc và uống rượu nơi công cộng, kể cả công viên. Nếu vi phạm sẽ bị phạt về kinh tế.

  1. Cấm gửi tin nhắn khi đang lái xe

19/50 bang ở Mỹ có quy định nghiêm cấm tài xế gửi tin nhắn điện thoại khi đang lái xe tham gia giao thông. 6 bang trong số đó nghiêm cấm lái xe một tay lái xe, một tay gọi điện thoại.

  1. Phơi nội y ở nơi công cộng có thể bị phạt

Nhiều thành phố lớn ở Mỹ không cho phép người dân phơi nội y ở nơi công cộng hay những nơi mọi người dễ dàng nhìn thấy. Nếu bị hàng xóm tố cáo, người phơi nội y có thể bị phạt.

Bài viết liên quan