Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

8 luật giao thông Mỹ quan trọng cho người mới nhập cư

Dù bạn đi định cư mỹ , du lịch hay du học thì việc tìm hiểu luật giao thông ở nơi mình sắp đặt chân đến vẫn là điều cần thiết, vừa để giữ an toàn cho bản thân vừa giúp tránh những phiền phức không đáng có. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những khác biệt cơ bản nhất giữa luật giao thông Việt Nam và Mỹ để người mới sang đây định cư sẽ khỏi ngỡ ngàng khi bước chân ra đường.

 1. Rẽ phải ở ngã tư có đèn đỏ

Tại Việt Nam, khi gặp ngã tư có đèn đỏ, các phương tiện giao thông chỉ được phép rẽ phải khi có biển báo “Được phép rẽ phải”. Nếu không thì phải dừng lại chờ đèn xanh mới được rẽ.

Ở Mỹ thì ngược lại. Khi gặp ngã tư có đèn đỏ, các phương tiện giao thông đều được phép rẽ phải, miễn là quan sát cẩn thận và nhường đường cho các xe ở chiều lưu thông có đèn xanh. Nếu gặp biển báo không được rẽ khi đèn đỏ “NO TURN ON RED” thì mới phải dừng lại.

 1. Đèn tín hiệu dành cho phương tiện rẽ trái

Ngoài 3 đèn hình tròn có màu xanh, đỏ, vàng như ở Việt nam, Mỹ còn có 3 đèn hình mũi tên cũng có màu xanh, đỏ, vàng dành cho các phương tiện giao thông rẽ trái.

Ở Việt Nam, chiều giao thông rẽ trái mặc định dùng chung đèn tín hiệu với chiều giao thông đi thẳng. Nghĩa là khi đèn xanh, chiều đi thẳng và rẽ trái cùng được di chuyển. Còn ở Mỹ, chiều giao thông rẽ trái là một chiều riêng biệt có đèn tín hiệu dùng riêng. Khi các phương tiện muốn rẽ trái thì phải tuân theo sự điều khiển của đèn mũi tên này.

 1. Làn rẽ trái

Ngoài đèn tín hiệu dùng riêng, các phương tiện rẽ trái còn có làn xe lưu thông riêng. Làn xe này thường chỉ là một đoạn ngắn gần giao lộ.

 1. Làn trung chuyển

Ngoài làn rẽ ở đầu giao lộ, giữa 2 chiều giao thông ngược nhau ở Mỹ còn có 1 làn xe nằm giữa. Làn trung chuyển này giúp phương tiện giao thông khi muốn đổi chiều đi thì rẽ vào làn này dừng chờ, rồi di chuyển khi chiều giao thông ngược lại đã vắng xe.

 1. Khi gặp giao lộ không có đèn tín hiệu

Ở Mỹ có những giao lộ không có cột đèn tín hiệu, thay vào đó là các biển báo dừng chờ (STOP SIGN). Khi di chuyển đến giao lộ này, bên nào có biển dừng chờ sẽ phải nhường ưu tiên đi trước cho bên không có biển báo dừng chờ. Kể cả khi chiều ưu tiên không có xe nào thì lái xe vẫn phải dừng lại 3 giây mới được lái đi tiếp.

Nếu cả 4 chiều giao lộ đều có biển báo dừng chờ (phía dưới có thêm biển ALL WAY hoặc 4 WAY) thì sẽ lưu thông theo thứ tự xe nào đến trước được chạy trước.

 1. Ưu tiên nhường đường cho người đi bộ

Ở Mỹ, khi thấy người đi bộ đặt chân xuống lòng đường, cho dù không phải chỗ dành cho người đi bộ thì các phương tiện giao thông vẫn phải dừng lại và nhường quyền ưu tiên lưu thông cho họ. Điều này vừa là luật và là một nét văn hoá rất nhân bản của Mỹ.

Tương tự như vậy, khi thấy xe đưa đón học sinh dừng bên đường, thì lập tức dừng xe lại chờ vì có thể có trẻ con băng qua đường.

 1. Khi bị cảnh sát ra tín hiệu dừng xe

Cảnh sát Mỹ thường đừng bên lề đường. Khi thấy xe phạm lỗi, họ sẽ lái xe chạy sau và tiếp cận xe phạm lỗi từ phía sau. Tiếp đó cảnh sát sẽ chớp đèn để xe vi phạm nhìn thấy tín hiệu dừng xe từ kính chiếu hậu.

Khi đó, xe vi phạm cần làm các thao tác sau:

– Ngồi yên trong xe chờ hiệu lệnh của cảnh sát, tuyệt đối không tự ý bước xuống xe hay có bất cứ hành động thừa thãi nào như cãi nhau, khua tay chân…

– Bỏ kính xe xuống để cảnh sát có thể nhìn vào trong xe. Nếu trời tối thì bật đèn xe.

– Đặt hai tay lên tay lái và chờ cảnh sát tiến đến hướng dẫn.

Các loại giấy tờ cần mang theo bên mình để xuất trình với cảnh sát:

 1. Driver license (bằng lái xe)
 2. Car registration (giấy đăng ký xe)
 3. Car insurance (giấy bảo hiểm xe)
 4. Khi bị tai nạn giao thông

Thứ nhất, không tranh cãi, chửi bới, gây gổ với đối phương mà cần bình tĩnh giữ lịch sử.

Thứ hai, lấy thông tin xe đối phương gây tai nạn cho mình chính là 3 loại giấy tờ nêu trên. Sau đó bạn cũng cung cấp những thông tin ấy.

Thứ ba, ghi lại nơi xảy ra tai nạn và tình huống để báo cáo với hãng xe, bảo hiểm và cảnh sát.

Đối với những người mới định cư Mỹ thì việc tham gia giao thông rất quan trọng, bạn cần lưu ý những điểm cơ bản nhất để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông tại Mỹ.

Bài viết liên quan