Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Những câu hỏi hóc búa của các trường đại học hàng đầu nước Mỹ

Người nộp đơn vào trường kinh doanh nên chuẩn bị các câu trả lời cho các câu hỏi phỏng vấn nhập học phổ biến và khó khăn nhất.

Nhận được thư mời phỏng vấn từ trường đại học trong mơ là điều khiến bạn hạnh phúc nhất. Nhưng để cuộc phỏng vấn diễn ra suôn sẻ và đạt kết quả như bạn mong muốn. Bạn nên có sự chuẩn bị kĩ lưỡng cho buổi trao đổi và những câu hỏi khó nhằn đang chờ đợi.

Một số trường đại học hàng đầu tại Mỹ được biết đến bởi họ thường hỏi ứng viên những câu hỏi nằm ngoài lĩnh vực. Điển hình như câu hỏi: Nếu là một cái cây, bạn sẽ là loài cây gì? Bạn không thể chuẩn bị hết tất cả những câu hỏi ngẫu nhiên đó. Đây là 5 trong những câu hỏi phỏng vấn khó khăn nhất nhưng phổ biến nhất của Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh.

Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

Những câu hỏi như thế này thường được hỏi để từ đó ứng viên thừa nhận một điều yếu nào đó mà họ đang gặp phải. Một lời khuyên cho các ứng viên nên trả lời câu hỏi này với dạng trả lời: “Tôi có xu hướng nói có và có những cam kết để có thể cải thiện”.

Không một ai là hoàn hảo, quan trọng là bạn nhận ra điểm yếu của bản thân mình. Hãy liệt kê điểm yếu đó trong đơn của mình và tìm cách khắc phục, cải thiện chúng. Bạn nên chuẩn bị những cách để bạn đã bắt đầu cải thiện những đặc điểm tiêu cực của mình. Bạn có kế hoạch để cải thiện tốt hơn nữa trong khi ở trường học thông qua các hoạt động và lớp học cụ thể. Khi bạn đưa ra một đánh giá trung thực về điểm yếu, bất kỳ điểm mạnh nào của bạn được đề cập trong cuộc phỏng vấn sẽ có nhiều sự tín nhiệm.

Hãy kể về một lần thất bại của bạn?

Tại những trường chuyên ngành về kinh doanh, họ luôn đánh giá cao những người đã từng thất bại và biết nhìn nhận thất bại. Thất bại thể hiện một cơ hội học tập cho những người trải. Trong trường hợp này, người phỏng vấn MBA đang hỏi về một sự kiện cụ thể, do đó hãy chọn sự kiện của bạn một cách khôn ngoan. Nó có thể từ một môi trường chuyên nghiệp hoặc cuộc sống cá nhân của bạn. Đặc biệt tránh chia sẻ những thất bại giả tạo mà cuối cùng cho thấy sự suy xét kém của bạn.

Khi bạn trao đổi về một sự thất bại trong một cuộc phỏng vấn tuyển sinh MBA, hãy thừa nhận vai trò của bạn trong vụ việc, giải thích phản ứng của bạn và thảo luận về những bài học bạn đã học được. Hoặc những gì bạn có thể đã làm khác nếu như việc đó lặp lại. Một điểm đáng lưu ý là hãy thừa nhận, đừng đổ lỗi cho người khác. Giọng nói của bạn khi trả lời phỏng vấn nên tích cực.

Mô tả một người quản lý thiếu năng lực mà bạn từng có

Câu hỏi này đòi hỏi một sự cân bằng tinh tế trong việc đổ lỗi cho người khác bằng cách nói rõ những suy nghĩ của bạn thế nào là quản lý và lãnh đạo tốt. Tốt nhất bạn nên giải thích ngắn gọn, không cay đắng, vấn đề của bạn với người quản lý cũ. Bạn nên nhanh chóng chuyển sang tích cực: cách bạn thích nghi, trở nên thông cảm, đạt được thỏa hiệp hoặc đối mặt với tình huống để đạt được kết quả cuối cùng.

Hãy ghi nhớ rằng người phỏng vấn MBA sử dụng câu hỏi này để đánh giá sự phù hợp với chương trình của bạn. Trong trường học kinh doanh cũng như trong cuộc sống, bạn sẽ gặp phải bạn học và đồng nghiệp khó khăn. Cách bạn xử lý các loại tình huống này cho thấy tính cách của bạn và cách bạn có thể hành xử khi bạn gặp những tình huống không như mong muốn.

Nói về tình trạng tiến thoái lưỡng nan về mặt đạo đức mà bạn phải đối mặt

Các chương trình MBA muốn trang bị cho sinh viên khả năng phân tích các tình huống kinh doanh nâng cao những tình huống nguy hiểm đạo đức hoặc những hành động không được ưa chuộng. Câu hỏi tiến thoái lưỡng nan về mặt đạo đức mang lại cho người phỏng vấn tuyển sinh một cái nhìn thoáng qua về tinh thần của bạn và thước đo về cuộc sống đã thử nghiệm bạn như thế nào.

Chọn vấn đề tiến thoái lưỡng nan về mặt đạo đức của bạn một cách cẩn thận để đảm bảo rằng tình huống không có câu trả lời rõ ràng. Và hãy nhớ rằng, những tình huống trớ trêu có hiệu quả nhất với loại câu hỏi này, vì những hoàn cảnh đó đòi hỏi sự lãnh đạo, sắc thái và trưởng thành.

Khi trả lời loại câu hỏi này, bạn nên mô tả ngắn gọn tình huống, giải thích cách bạn phản hồi và hành động bạn đã thực hiện. Và sau đó suy nghĩ về những gì bạn học được từ tình huống đó.

Nói về bản thân bạn

Đây là câu hỏi dễ hiểu nhất nhưng cũng là câu hỏi khó nhất. Nhưng vì câu hỏi quá mở nên người nộp đơn thường bị lạc trong câu trả lời của chính mình. Cấu trúc bài phát biểu của bạn khoảng 1-2 phút. Bạn nên chuyển tải mình là ai và điều gì thúc đẩy bạn, giáo dục, thành tích làm việc và niềm đam mê của bạn, tại sao bạn muốn có bằng MBA và những mục tiêu nghề nghiệp nào sẽ giúp bạn đạt được.

Một cuộc phỏng vấn MBA vững chắc sẽ không nhất thiết giúp bạn được nhận, nhưng nếu bạn không chuẩn bị kĩ lưỡng bạn có thể không hoàn thành được ước mơ của mình. Hãy chuẩn bị kĩ cho buổi phỏng vấn và sử dụng những lời khuyên này để tăng cơ hội cho bản thân mình.

Bài viết liên quan