Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

3 điều kiện bắt buộc phải có nếu muốn đi du học Mỹ

Các điều kiện để được chấp thuận đi du học Mỹ đang ngày càng trở nên phức tạp hơn do nhu cầu của du học sinh tăng cao trong vài năm trở lại đây. Chính vì vậy, bạn cần phải nắm rõ các điều kiện bắt buộc cần có để chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch du học của bản thân mình.

Du học sinh Việt Nam tại Mỹ
                                                                                    Du học sinh Việt Nam tại Mỹ

 

Điều kiện 1: Thư nhập học I-20 từ các trường

Để đi du học Mỹ, cần có thư nhập học I-20 hay còn được hiểu là giấy báo trúng tuyển vào trường mà bạn đã nộp đơn xin du học là điều kiện bắt buộc phải có. Thông thường, du học sinh phải nộp I-20 trước ngày nhập học ở trường. Đồng thời phải giữ lại tờ giấy này mỗi khi ra khỏi nước Mỹ hay quay lại để xuất trình.

Mỗi trường ở Mỹ sẽ có những tiêu chuẩn riêng cho việc cấp I-20 cho học sinh quốc tế. Tuy nhiên, họ đều dựa vào một số tiêu chuẩn chung như sau:

  1. Kết quả học bạ: Học bạ có điểm từ 7 trở lên và tăng dần theo các năm sẽ là một lợi thế, bởi nó chứng minh bạn có thái độ hoàn toàn nghiêm túc với việc học tập của mình. Điểm học bạ càng cao thì bạn càng có lợi thế để vượt qua vòng hồ sơ so với các ứng viên khác.
  2. Hoạt động ngoại khóa: Bao gồm các hoạt động xã hội, hoạt động của trường, từ thiện, hoạt động của các tổ chức phi chính phủ, văn nghệ, môi trường, giáo dục…Hoạt động này chứng minh bạn không chỉ học mà còn biết ứng dụng việc học vào đời sống. Vì bình thường, các nhà tuyển sinh tại Mỹ không thích tuyển một học sinh chỉ biết học cho lắm.
  3. Trình độ Tiếng Anh: Bạn phải chứng minh mình đủ khả năng giao tiếp hàng ngày, có thể tham gia giờ học, đọc hiểu giáo án, làm bài thi…khi học tập tại Mỹ. Cách tốt nhất là thông qua các chứng chỉ theo yêu cầu như TOEFL, TOEIC, IELTS…Tuy nhiên, một số trường vẫn có thể yêu cầu bạn tham gia kỳ thi tiếng anh đầu vào do trường tổ chức. Một số khác thì có thể yêu cầu bạn phải tham gia 1 khóa học tiếng Anh khác do họ tổ chức và lấy được chứng chỉ của khóa học này.
  4. Phỏng vấn trực tiếp: Trong buổi phỏng vấn này, hội đồng tuyển sinh sẽ kiểm tra bạn về ngôn ngữ, kĩ năng mềm, tính cách của bạn, sự nghiêm túc đối với việc học….để xem bạn có phù hợp với môi trường học tập của họ hay không.

 

Điều kiện 2: Được cấp Visa du học F1 từ Chính phủ Mỹ thông qua Đại sứ quán tại Việt Nam

Cơ hội du học Mỹ cho giới trẻ Việt
Cơ hội du học Mỹ cho giới trẻ Việt

F1 là loại thị thực được chính phủ Mỹ cấp cho học sinh quốc tế theo học chương trình chính quy. Việc sở hữu visa này còn giúp bạn có cơ hội làm thêm trong phạm vi cho phép của nhà trường, thường không vượt 20 tiếng/ tuần.

Để lấy được Visa F1, bạn cần chuẩn bị một số điều sau:

  1. Chứng minh khả năng tài chính đủ đi du học Mỹ: Bạn phải chứng minh tài chính của mình đủ để chi trả các khoản như học phí, đi lại, ăn uống…trong các năm học tại đây. Khoản này thường rơi vào 30.000 – 50.000$/năm và dự kiến tăng 5-10%/năm. Ngoài ra, việc chứng minh thu nhập đảm bảo của gia đình cũng như tài sản sẵn có có thể được yêu cầu. Vì trong trường hợp xấu nhất xảy ra, bạn vẫn có tài sản thế chấp để tiếp học hoàn thành chương trình.
  2. Một số tiêu chuẩn điều kiện khác để xin visa du học Mỹ:

 

– Tuổi từ 14-34

– Học bạ kết quả trung bình khá trở lên

– Có tài khoản ngân hàng tối thiểu 25.000 USD

– Chứng minh được thu nhập của gia đình

– Có quá trình học tập hoặc làm việc liên tục tại Việt Nam

Điều kiện 3: Chứng minh bạn sẽ trở về Việt Nam sau khi khóa học kết thúc

Việc chứng minh này thường diễn ra trong buổi phỏng vấn xin thị thực. Trong buổi phỏng vấn, bạn cần thuyết phục được lãnh sự mục tiêu học tập của mình cũng như cam kết quay về Việt Nam sau khi kết thúc chương trình học.

Thường người phỏng vấn sẽ hỏi bạn những câu về kế hoạch tương lai của bạn sau khi kết thúc chương trình học. Nhưng sâu xa hơn đây chính là câu hỏi kiểm tra xem liệu bạn có nghiêm túc theo đuổi việc học khi du học Mỹ hay không cũng như ý định ở lại. Tại Mỹ hiện nay đang rất nhạy cảm với vấn đề người nhập cư nên bạn phải chuẩn bị thật kỹ nội dung câu trả lời cho câu hỏi này.

Với những câu hỏi như vậy, hãy nói cụ thể kế hoạch của mình. Ví dụ như sau khi học xong muốn trở về mở công ty riêng để tích lũy vốn và kinh nghiệm, trở về Việt Nam làm việc cho công ty gia đình,…

Trên đây là 3 điều kiện bắt buộc phải có khi đi du học tại Mỹ. Đọc qua thì tưởng các điều kiện này khó và phức tạp nhưng sẽ thật dễ dàng nếu như ngay từ đầu bạn được tư vấn cụ thể và chính xác.

Tuy việc tự chuẩn bị hồ sơ xin thị thực vẫn có thể được Đại sứ quán Mỹ chấp thuận nhưng tỷ lệ trượt visa là rất cao, lần sau rất khó để xin được visa thị thực.

Vì vậy, cách tốt nhất là bạn có thể liên hệ với các văn phòng tư vấn du học Mỹ uy tín ,để được hướng dẫn và tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan