Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

4 bước tự chọn trường du học Mỹ chuẩn như công ty tư vấn

Khi có ý định lên đường du học, ai ai cũng muốn chọn được cho mình một môi trường sống và học tập tốt nhất. Tuy nhiên, không phải cứ trường có học phí đắt đỏ, thiết bị hiện đại, nhiều du học sinh quốc tế đã là thích hợp với khả năng của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ 4 bước lựa chọn trường du học Mỹ phù hợp nhất với nhu cầu từng người. Hãy cùng tham khảo xem đó là những cách gì nhé.

Lựa chọn du học Mỹ chuẩn

Bước 1: Xác định ngành học phù hợp nhất với sở thích và kỹ năng của bản thân

Bạn cần xác định ngành học mà mình muốn theo đuổi. Xác định điều này dựa trên sở thích và kỹ năng của từng người. Ví dụ bạn thích hội họa mà không có khả năng vẽ thì học hành rất cực khổ. Thay vào đó nếu bạn cũng có khả năng viết lách thì nên chọn ngành ngôn ngữ học sẽ phù hợp hơn.

Việc xác định ngành học phù hợp với bản thân rất quan trọng vì thời gian cho 1 chương trình du học thường kéo dài từ 3-5 năm. Trong quãng thời gian đó, những áp lực đến từ bài vở, khóa luận, xa nhà, sống tự lập…sẽ có lúc khiến bạn chùn bước và muốn buông xuôi. Nhưng khi bạn được học ngành mình yêu thích thì bạn sẽ như được tiếp thêm sức mạnh để có hứng thú và kiến nhẫn theo đến cùng.

Bước 2: Xác định trường đại học có ngành bạn muốn theo học

Khi đã xác định được chính xác ngành nghề mà mình muốn theo học, bạn có thể sử dụng trang web Bachelor’s Portal để tìm những trường đại học có giảng dạy chương trình đó tại Mỹ. Trang web này tổng hợp thông tin cơ bản về 17.000 chương trình học bậc cử nhân ở các trường đại học của 56 quốc gia trên toàn thế giới.

Sau khi có danh sách 1 loạt các trường có ngành học yêu thích, bạn phải thu gọn hơn nữa list này dựa trên một số câu hỏi như sau:

– Phân lọại các trường thành 3 nhóm: nhóm 1 có ngành học bạn yêu thích nổi tiếng nhất, nhóm 2 và nhóm 3 độ nổi tiếng của ngành học giảm dần. Mỗi nhóm gồm 3-5 trường thôi.

– Mỗi trường cần tìm hiểu đầy đủ các thông tin về: chương trình đào tạo, cạnh tranh đầu vào, học phí, học bổng, môi trường học theo review của các sinh viên quốc tế, giá trị bằng cấp, yêu cầu bắt buộc đầu vào như bằng tiếng Anh, học bạ, điểm đầu vào các bài thi….

– Nhiều trường đại học ở Mỹ hoạt động theo triết lý trải nghiệm về giáo dục không phải điều có thể đong đếm được. Cho nên họ không cung cấp thông tin về trường họ. Vì thế rất nhiều trường có chất lượng giáo dục tốt nhưng không nằm trong bảng xếp hạng nào. Kết quả là nhiều du học sinh học tại trường thứ hạng không cao nhưng vẫn thành công khi lập nghiệp.

– Nếu bạn muốn vừa học vừa làm để tích lũy kinh nghiệm thì nên chọn những trường có chương trình Co-op như Drexel (không phải là trường “top” trong bảng xếp hạng Ivy League) sẽ là môi trường phù hợp.

Lựa chọn du học Mỹ chuẩn 4 bước

Bước 3: Nghiên cứu thật kĩ về môi trường học tập

Sau bước 2, bạn chắc chắn đã có một cái nhìn tổng quát về nhóm các trường có ngành học bạn yêu thích. Tiếp theo, bạn hãy chọn ra trong mỗi nhóm 1,2,3 chỉ 2 cái tên tiêu biểu nhất.

Từ đó bạn chỉ có 6 sự lựa chọn nữa thôi. Bây giờ hãy dựa vào việc phân tích môi trường học của từng trường để quyết định xem trường nào phù hợp với bản thân bạn nhất.

Bạn có thể vào trang web College Insight để tham khảo thông tin này. Trên trang web College Insight đăng tải rất nhiều số liệu rất hữu ích về tỷ lệ tốt nghiệp của sinh viên, quốc tịch của sinh viên, đội ngũ giáo viên của hàng ngàn trường đại học trên toàn nước Mỹ cũng như review dủa du học sinh quốc tế về trường.

Những hội nhóm Facebook, twitter của sinh viên trường cũng chính là một nguồn thông tin mà bạn có thể tham khảo rất bổ ích.

Bước 4: Địa điểm và chi phí học tập

Sau bước 3, bạn gần như đã chọn được 2-3 cái tên phù hợp và uy tín. Tiêu chí cuối cùng để bạn đưa ra quyết định chính là vị trí của trường và chi phí học tập.

Tuy tiêu chí về địa điểm rất ít sinh viên để ý đến nhưng lại là tiêu chí khá quan trọng. Hãy đưa vị trí địa lý của trường vào danh sách những tiêu chí chọn trường du học Mỹ của bạn bởi điều này có thể ảnh hưởng tới cuộc sống đại học  ở Mỹ của bạn theo rất nhiều cách.

Đầu tiên, vị trí địa lý sẽ quyết định khí hậu nơi bạn sống. Nếu bạn học ở bang có mùa đông dài và cực kỳ khắc nghiệt thì bạn sẽ không trụ được lâu. Không những thế sức khỏe của bạn cũng có ảnh hưởng vô cùng lớn.

Chọn cho mình một ngôi trường ở vùng có khí hậu mà bạn thích hoặc phù hợp với bản thân bạn thì không phải lo lắng về việc mỗi sáng phải đối mặt với thời tiết đáng ghét trong vòng 3-5 năm du học ở đây.

Cuối cùng, chi phí cũng là một yếu tố không kém phần quan trọng. Chi phí du học gồm 2 phần: học phí và sinh hoạt phí. Trên website của từng trường đại học đều có đăng tải thông tin rõ ràng về học phí cho từng khóa học.

Về phần phí sinh hoạt bạn cần cân nhắc các khoản như vé máy bay, chi phí cho nhà ở, đi lại, bảo hiểm, ăn uống, giải trí, ốm đau,…

Bạn có thể tham khảo thông tin trên trang web Numbeo liệt kê phí sinh hoạt tại các thành phố trên toàn thế giới hoặc Expatistan so sánh phí sinh hoạt giữa hai thành phố bất kỳ trên thế giới.

Số liệu trên những trang web này được chính người dân đang sinh sống tại đó nhập vào nên có độ chính xác tương đối cao. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi tham khảo chúng.

Với hướng dẫn ở trên, chúng tôi tin rằng bạn sẽ lựa chọn được ngôi trường phù hợp cho mình để đi du học Mỹ. Và có cơ hội nhận thẻ xanh định cư Mỹ nếu như bạn đạt đủ tiêu chuẩn của nước Mỹ

 

Xem thêm:  Học bổng du học Mỹ đáng kinh ngạc của học sinh trường Amsterdam

Bài viết liên quan