Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Cẩm nang giúp du học sinh Việt Nam hòa nhập cuộc sống Mỹ

Nước Mỹ có nền kinh tế, khoa học kỹ thuật phát triển tiên tiến, nền giáo dục Mỹ được coi là nền giáo dục hàng đầu thế giới. Ước mơ được du học Mỹ luôn bỏng cháy trong giới trẻ thế giới đặc biệt là du học sinh Việt Nam.

Tham gia các lế hội ở Mỹ, du học Mỹ
Tham gia các lế hội ở Mỹ

Để đủ tiêu chuẩn du học Mỹ, bạn phải cố gắng rất nhiều về kiến thức, tài chính. Nhưng như thế vẫn chưa đủ, khi đạt được rồi, bạn phải đối mặt với muôn vàn khó khăn trên đất Mỹ. Sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa, thời tiết và điều kiện sống sẽ là những thách thức không nhỏ đối với du học sinh Việt Nam.

Du học sinh phải làm quen với môi trường mới, năng động hơn.

Đúng vậy, nước Mỹ phồn hoa đô thị, văn hóa Phương Tây luôn đòi hỏi sự tìm tòi khám phá, ưa mạo hiểm của giới trẻ. Không giống như các nước Á Đông, được bao bọc bởi gia đình, họ hàng. Văn hóa Á Đông năng về nho giáo Khổng Tử, lế nghi và cha truyền con nối…Ở Mỹ thì khác, bạn phải tự thân vận động, tự bươn chải hòa nhập với cuộc sống năng động trên đất Mỹ. Nếu bạn là mọt người ưa khám phá, tốt, nước Mỹ đúng là đất cho bạn thể hiện mình, mọi người đều bình đẳng về cơ hội.

Làm quen với học đường, phương pháp học tập mới.
Du học Mỹ, giảng đường là nơi phát triển tư duy, sự tìm tòi học tập
Du học Mỹ, giảng đường là nơi phát triển tư duy, sự tìm tòi học tập

Không chỉ cuộc sống xa nhà khó khăn bước đầu mà ngay cả việc học tập cũng hoàn toàn mới. Bạn buộc phải phát triển hết khả năng tư duy của mình, làm việc nhóm. Nêu cao tinh thần tự giác trong học tập. Ở đây, không có chuyện đọc – chép – học thuộc. Điều cần ở bạn là khả năng phát hiện vấn đề và khả năng team works của bạn. Hãy cố gắng chứng tỏ năng lực bản thân.

Bạn phải làm chính là tìm hiểu về trường mà mình sẽ học. Đây là việc chắc chắn phải làm đối với một du học sinh. Bạn phải tìm hiểu thông tin của trường, kế hoạch học tập, niên khóa, học phí, kí túc xá cũng như phương tiện đi lại… Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với người phỏng vấn hoặc gửi e-mail cho ban giám hiệu để hỏi những thông tin cần biết. Họ sẽ không ngại ngần cung cấp địa chỉ liên lạc của những người mà bạn cần như: hội trưởng hội sinh viên, phòng đào tạo, quản lí sinh viên.

Làm quen và kết bạn.
Làm quen kết bạn với bạn bè khắp 5 châu khi du học Mỹ
Làm quen kết bạn với bạn bè khắp 5 châu khi du học Mỹ

Ở đâu cũng thế, phải có người bạn thân để cũng giúp đỡ nhau trong học tập và cuộc sống, có thể là người bản xứ hoặc cũng là du học sinh như mình.  Đã là sinh viên môi trường quốc tế, bạn phải chủ động hội nhập, điều này sẽ tuyệt vời khi bạn có nhiều người bạn đến từ các quốc gia khác nhau. Bạn sẽ tha hồ tìm hiểu về văn hóa, tập quán và ngôn ngữ của các bạn du học sinh khác. Một trải nghiệm tuyệt vời đúng không nhỉ?

Phong cách ăn mặc.

Hãy thoáng đi bạn, ở Mỹ người ta không chú trọng cách ăn mặc như phương Đông chúng ta. Hãy mặc thoải mái  để có thể tự do trong sinh  hoạt. Chỉ ăn mặc lịch sự lúc đi phỏng vấn hoặc đi làm thôi. Người Mỹ không câu lệ về chuyện ăn mặc, người ta cần bạn thể hiện được gì chứ không quan trọng bạn mặc gì.

Tham gia các hoạt động xã hội

Một yếu tố cấu thành nên nước Mỹ hùng cường và đoàn kết đó là mọi người đều có trách nhiệm với xã hội.  Xây dựng xã hội tiến bộ, yêu thương và nhân bản.

Khi vào trường được một thời gian, bạn nên tham gia vào các câu lạc bộ học sinh – sinh viên, các hoạt động xã hội của trường lớp. Các trường đại học nước ngoài thường có các trang web và câu lạc bộ dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học tại đó. Bạn hãy tìm thông tin trên mạng để kết bạn và làm quen với những anh chị khóa trên đồng hương. Nếu may mắn bạn cũng có thể gặp được những người học cùng ngành, như vậy thì việc học tập cũng như nơi ở sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bạn sẽ hòa nhập nhanh với cuộc sống mới hơn đấy.

Không có cách nào tốt hơn để thực hành một ngôn ngữ mới và kết bạn bằng cách “ném” mình vào cuộc sống đại học thực sự. Có thể bạn sẽ khám phá ra rằng trường học của bạn có câu lạc bộ karate nhỏ khi bạn tham dự hội chợ câu lạc bộ trường. Có thể bạn sẽ tìm thấy một người bạn có cùng sở thích về hip-hop ở lễ hội khiêu vũ. Bạn có thể chia sẻ sở thích và niềm đam mê của mình với những người bạn có cùng chí hướng bất kể họ đến từ đâu.

Hòa nhập văn hóa Mỹ

Nước Mỹ nổi tiếng về mọi mặt, nhưng trong đó thể thao, âm nhạc và nghệ thuật là trội hơn cả. Bóng bầu dục, bóng chày, bóng rổ và khúc côn cầu trên băng là 4 môn thể thao được ưa chuộng nhất. Hoa Kì luôn là quốc gia thắng được nhiều huy chương hơn cả ở Thế vận hội Olympic, và thể thao học đường đóng vai trò quan trọng trong nền thể thao của Mỹ.

Một yếu tố nữa thể hiện tính đa văn hóa của nước Mỹ chính là âm nhạc và đây là nơi có thị trường âm nhạc lớn thứ 2 thế giới. Phong cách âm nhạc được dân Mỹ ưa chuyện rất đa dạng, từ nhạc Pop, Rock đến Jazz hay R&B,…

Bên cạnh âm nhạc thì nghệ thuật cũng là phần quan trọng trong văn hóa Mỹ, rất đa dạng từ sân khấu, múa, trình diễn nghệ thuật đến thời trang, nhiếp ảnh… Nước Mỹ là cái nôi của những nhà thiết kế thời trang nổi tiếng thế giới và thành phố New York, quê hương của Broadway, là nơi sản sinh ra những vở kịch nổi tiếng thế giới.

Sốc văn hóa là chuyện hết sức bình thường, điều quan trọng là hãy sáng suốt tìm đến những trợ giúp của hệ thống hỗ trợ sinh viên để nhanh chóng điều chỉnh và “bắt sóng” được cuộc sống ở Mỹ.

Bài viết liên quan