Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Chi phí du học Mỹ 2018 chi tiết từ A đến Z

Mỹ là đất nước du học mơ ước của hầu hết sinh viên quốc tế, nhưng đồng thời cũng là một trong những lựa chọn đắt đỏ nhất. Tuy có mức chi phí du học cao hơn nhiều quốc gia khác nhưng nếu bạn chuẩn bị đầy đủ thông tin, bạn sẽ nhận thấy luôn có cách để sắp xếp vấn đề tài chính khi quyết định đi du học tại đây.

Chi phí du học Mỹ
Chi phí du học Mỹ

Dù điều kiện du học Mỹ tương đối khắt khe hơn so với các quốc gia khác nhưng không thể phủ nhận, đây vẫn luôn là một trong những điểm đến du học hấp dẫn nhất thế giới. Lý do là bởi Mỹ sở hữu một nền giáo dục tiên tiến với mức sống hiện đại bậc nhất.

Tuy nhiên, nhiều bạn có ý định du học tại đây vẫn đang ngần ngại về chi phí sinh hoạt, học tập thuộc dạng đắt đỏ. Với hơn 4000 trường đại học, cao đẳng thì mức học phí tại Mỹ luôn có sự chênh lệch rất lớn giữa các bang khác nhau.

Để giúp việc lựa chọn của các bạn trở nên đơn giản hơn, chúng tôi xin thống kê lại các khoản cần phải chi tối thiểu cho một năm học ở Mỹ cũng như gợi ý một số cách tháo gỡ khó khăn về mặt tài chính này nhé.

Du học Mỹ cần những chi phí nào?

Chi phí vé máy bay du học Mỹ

Chi phí du học Mỹ không đơn thuần chỉ có học phí, bạn còn phải tính vào đó rất nhiều chi phí về ăn ở, di chuyển….Bao gồm:

 1. Vé máy bay
 2. Chi phí học tập: sách vở, dụng cụ học, phí nộp đơn, bài kiểm tra đầu vào…
 3. Chi phí ăn, nhà ở
 4. Chi phí cá nhân: điện thoại, vé xe bus, thuốc men, giặt ủi, khám chữa bệnh…

Chi tiết từng khoản chi phí du học Mỹ

 1. Vé máy bay

Vé máy bay từ Việt Nam sang Mỹ dao động từ 200-50 USD tùy thuộc vào thời điểm nhập học của bạn. Để tiết kiệm chi phí này, bạn có thể lên kế hoạch thời gian bay sớm và đặt vé máy bay ngay khi có lịch trình chính xác. Như vậy có thể tiết kiệm được 100-200 USD.

 1. Chi phí học tập

Ở Mỹ có 2 loại trường với mức học phí khác nhau: trường công lập và tư thục. Mỗi loại trường cũng có 2 loại học phí cho sinh viên bản địa và sinh viên nước ngoài.

Học phí của các trường tại Mỹ dựa vào độ nổi tiếng của trường. Trường càng xếp hạng cao thì học phí càng nhiều, thậm chí có thể lên tới 60000- 70000 USD/năm.

Theo báo cáo của tổ chức hỗ trợ sinh viên có tên gọi College Board, học phí trung bình của các trường công tại Mỹ là 25000 USD cho sinh viên quốc tế một năm, còn trường tư là 35000 USD/năm.

Kinh tế nhất là theo học chương trình hệ hai năm ở các Đại học công lập, còn được gọi là  Technical College hay City College. Những trường này chỉ tốn khoảng 4000 USD/ năm cho 2 năm học. Sau khi nhận tấm bằng 2 năm này, bạn được phép học liên thông thêm 2 năm nữa mới được lấy bằng đai học.

Dưới đây là các mức phí tham khảo, để xem chính xác mức học phí của mình, các bạn nên liên hệ với nhà trường mà bạn quan tâm.

Học phí trung bình hệ Đại học:

 • Trường tư: 15000 -30000 USD/năm.
 • Trường công: 10000- 20000 USD/năm
 • Trường cao đẳng cộng đồng: 3500- 12000 USD/năm.

Học phí trung bình hệ Thạc sĩ:

 • Trường công: khoảng 28375 USD/năm
 • Trường tư: khoảng 38665 USD/năm

Học phí trung bình hệ Tiến sĩ:

 • Trường công: 32966 USD/năm
 • Trường tư: 46029 USD/năm

Ngoài ra, chi phí cho sách và dụng cụ học tập (sách, vở, máy tính, bút, viết,…) cũng ngốn thêm khoảng 900- 1300 USD/năm.

 1. Chi phí ăn, ở

Chi phí ăn

Chi phí ăn khi du học ở Mỹ
Chi phí ăn khi du học ở Mỹ

Có nhiều siêu thị giá rẻ ở Mỹ như Wal-Mart và Target cung cấp các mặt hàng phổ biến cho đời sống hàng ngày.

Giá một số mặt hàng sinh hoạt như sau: 1 tá trứng 4USD, sữa 2 USD/2,3 lít, bánh mì sandwich 9-10 USD, Spaghetti 1.48 USD,…

Chi phí ở

Hầu hết các trường đại học ở Mỹ đều có khu nhà ở cho sinh viên. Phí thuê nhà ở đây tùy thuộc vào ngôi trường và thành phố mà bạn lựa chọn. Các trường càng gần đô thị thì giá thuê càng đắt đỏ.

Tuy nhiên, khi thuê nhà trong ký túc xá, mọi sinh hoạt phí, thậm chí cả tiền ăn có thể được bao trọn gói. Ví dụ như trường Đại học Cornell có mức phí là 9180 USD/năm cho loại phòng đơn đã bao gồm tiện ích. Phòng ở chung 3060 USD/học kỳ cho một căn hộ hai phòng (dùng chung phòng tắm).

Nếu muốn tận hưởng nền văn hóa Mỹ, bạn có thể ra ngoài thuê nhà với người bản xứ. Giá thuê nhà ngoài phụ thuộc vào loại nhà và tiểu bang mà bạn sẽ sinh sống cũng như khoảng cách của ngôi nhà đó với trung tâm thành phố. Ví dụ, 1 căn hộ ở New York khoảng 1800 USD/tháng, nhưng lại chỉ tốn chừng 1040 USD ở ngay trung tâm thành phố Colorado.

 1. Chi phí cá nhân khác

Các khoản khác như Internet, điện thoại, quần áo, di chuyển…rơi vào khoảng 4800- 7000 USD/năm. Bao gồm:

 • Internet: 50 USD/tháng
 • Điện thoại: 50 USD/tháng
 • Đồng phục, áo quần: 500 USD hoặc nhiều hơn/năm (tùy trường, tùy khoa).
 • Bảo hiểm y tế: 350- 500 USD/1 người/1năm
 • Chi tiêu cá nhân khác như giặt ủi, giải trí,…: 2500 USD/năm
 • Nếu bạn có dự định mua ô tô, cần chi khoảng 4000 USD/năm

 

Làm thế nào để giải quyết vấn đề tài chính khi du học Mỹ?

Thông thường, các trường đại học tại Mỹ đều có chương trình cấp học bổng hoặc hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế. Ví dụ tại trường Caltech, có đến 60% sinh viên hệ cử nhân theo học bằng học bổng một phần. 98% sinh viên sau đại học và 99% tiến sĩ học bằng học bổng toàn phần,

Với những mức hỗ trợ học phí có thể lên tới 90% thì đây là cơ hội tốt để giúp bạn tháo gỡ những khó khăn trong vấn đề tài chính khi đi du học Mỹ. Tuy nhiên, để xin được những học bổng này không phải điều dễ dàng vì không chỉ bạn mà có hàng ngàn ứng viên khác trên khắp thế giới cũng khao khát nhận được khoản tiền trợ cấp học phí này.

Bài viết liên quan