Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Sốc văn hóa: Du học sinh Mỹ cần biết!

Theo định nghĩa “Sốc văn hoá” là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ sự lo lắng và những cảm xúc mà một người cảm thấy khi phải hoạt động trong một nền văn hóa hay môi trường xã hội hoàn toàn khác.  Nhiều bạn trẻ du học sinh Việt đã gặp phải, có người vượt qua được. Cũng có người lấy đó làm mặc cảm để rồi gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt, cũng như là việc định cư mỹ lâu dài!

soc-van-hoa-du-hoc-sinh

Sốc văn hóa vì quá tự tin là cấp độ nhẹ và dễ vượt qua nhất

Với cá tính năng động thích giao tiếp cũng như khá tự tin về bản thân, nhiều du học sinh nghĩ mình là người dễ thích nghi với mọi hoàn cảnh. Nhưng  thực tế không bao giờ trùng khớp hoàn toàn, một vài lần lóng ngóng với các tình huống chưa từng dự trù từ trước sẽ làm bạn cảm thấy ít nhiều thất vọng về bản thân. Hoặc bạn có thể đã đi rất nhiều nơi và tiếp xúc với vô số những khuôn mặt lạ, nhưng điều đó vẫn không có nghĩa là sốc văn hóa sẽ chừa bạn ra. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng vì đây là cấp độ nhẹ nhất trong các dạng sốc văn hóa, cho nên các bạn sẽ mau chóng vượt qua thôi.

soc-van-hoa-du-hoc-sinh-2

Sốc giới tính khi du học Mỹ

Hầu hết các bạn sinh viên Việt Nam đều bị sốc giới tính khi du học Mỹ

Lớn lên tại Việt Nam, các bạn trẻ thường không được trang bị đầy đủ các vấn đề về giới tính dù ở nhà trường hay tại chính gia đình của mình. Tại môi trường đặc biệt cởi mở như ở Mỹ, chuyện “one-night stand” (tình một đêm) sau các buổi tiệc tùng là không hiếm. Điều này sẽ khiến các bạn học sinh vừa rời khỏi vòng tay bảo bọc của ba mẹ cảm thấy vô cùng sốc. Nếu các bạn lao vào do tò mò và “muốn thử” nhưng không biết bảo vệ mình thì đó lại là rắc rối lớn hơn.

soc-van-hoa-du-hoc-sinh-3

Võ Phương Linh, sinh viên trường Macalester College (bang Minnesota, Mỹ) chia sẻ về cú sốc văn hóa đặc biệt của mình rằng: “Tất cả mọi người ở trường em từng gặp, bao gồm cả giáo sư và nhân viên của trường đều luôn tìm cách giúp đỡ em về mọi mặt mỗi khi em gặp khó khăn hay có câu hỏi về bất kỳ vấn đề gì mà họ có thể giúp được”. Tại Mỹ, Linh cũng được giám hộ với một gia đình người địa phương thông qua chương trình kết nối của trường. Dù bạn ấy và hot family không sống cùng nhà nhưng giữa họ vẫn thường xuyên dùng bữa, đón Giáng Sinh, tặng quà sinh nhật, lễ Tết… Thậm chí họ còn sẵn sàng giúp Linh mỗi khi có việc cần như đưa bạn ấy ra sân bay lúc 5 giờ sáng giữa tiết trời mùa đông chỉ còn -15 độ C!

Tuy coi trọng tinh thần làm việc độc lập nhưng người Mỹ vẫn sẵn sàng giúp đỡ bạn khi cần

Do được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa từ nhỏ thông qua các chuyến du lịch quốc tế, Linh gặp ít trở ngại về văn hóa hơn các bạn đồng trang lứa cùng đi du học Mỹ. Vốn nghĩ văn hóa Mĩ rất coi trọng tính độc lập và tinh thần tự giải quyết mọi vấn đề cá nhân nên bạn ấy đã cảm thấy thật sự bất ngờ với sự nhiệt tình của những con người nơi đây.

Sốc vì điểm ngoại ngữ cao nhưng không giao tiếp tốt

Yêu cầu trình độ ngoại ngữ đầu vào cho du học sinh ở Mỹ là TOEFL iBT 79/ SAT cho của chương trình đại học và TOEFL 79 và GMAT/GRE cho hệ đào tạo sau đại học. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có nhiều sinh viên qua đến Mỹ lại gặp phải khó khăn trong giao tiếp và không theo kịp các bài giảng trên lớp. Cú sốc này thường xuất hiện trong học kỳ đầu tiên vì lý do các bạn ở Việt Nam chỉ quen “cày đề” để luyện thi đảm bảo đậu.

Xem thêm:

+ Nội dung Chương trình EB5 hỗ trợ định cư Mỹ

Thẻ xanh đi Mỹ

Bài viết liên quan