Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Người Việt chi 3 Tỷ USD mua bất động sản tại Mỹ?

Theo bà Liễu Nguyễn – Đại sứ Hiệp hội Bất động sản Mỹ tại Việt Nam, con số 3 tỉ USD người Việt đổ vào mua nhà ở Mỹ chỉ là thống kê sơ bộ của NAR, con số thực tế còn cao hơn nhiều.

nguoi-viet-mua-nha-tai-my
Thời điểm cuối năm ngoái, dư luận và truyền thông trong nước đã vô cùng bất ngờ trước thông tin do Hiệp hội Quốc gia chuyên viên địa ốc Mỹ (NAR) công bố trong báo cáo Hồ sơ hoạt động quốc tế về bất động sản tại Mỹ năm 2017.
Theo đó, Người Việt đã bỏ ra 3 tỉ USD (tương đương gần 70.000 tỉ đồng) để mua nhà ở Mỹ, đứng thứ 6 trong số các quốc gia có nhiều người mua nhà tại Mỹ.

Cũng theo báo cáo này, từ tháng 4.2016 đến tháng 3.2017, người nước ngoài đã chi 153 tỉ USD để mua 284.455 bất động sản tại Mỹ, tăng 49% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, Việt Nam tiếp tục là một trong 10 quốc gia có công dân mua nhà đất tại Mỹ nhiều nhất thế giới. Việt Nam đã đứng trong danh sách này 5 năm liên tiếp, từ năm 2013 đến nay.

Trước thông tin này, ngay lập tức, Ngân hàng Nhà nước đã có đính chính rằng việc người Việt chi 3 tỉ USD mua nhà tại Mỹ chỉ là thống kê của Hiệp hội Quốc gia chuyên viên địa ốc của Mỹ qua phiếu điều tra, không có cơ sở xác định.

Từ đó đến nay, phía cơ quan nhà nước cũng chưa đưa ra được những con số xác thực về thực trạng này. Chính bởi vậy, cho đến thời điểm hiện tại, con số 3 tỉ USD mua nhà tại Mỹ của người Việt vẫn đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Tuy nhiên, điều không thể phủ nhận là sức hấp dẫn rất lớn của bất động sản Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Bởi có nhiều trường hợp, người dân không trực tiếp đứng tên mua nhà mà nhờ gia đình, người thân, bạn bè đang sinh sống tại Mỹ đứng tên mua nhà giúp. Điều đáng nói, theo bà Liễu dự báo, xu hướng này sẽ còn tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

Lý giải nguyên nhân khiến bất động sản Mỹ luôn rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có người Việt Nam, bà Liễu Nguyễn cho rằng, trước hết là do chính sách pháp luật tại Mỹ hết sức thông thoáng đối với vấn đề sở hữu nhà ở của người nước ngoài.

Đối với những cá nhân mua nhà bằng tiền mặt, không phải vay ngân hàng, các thủ tục mua bán, đầu tư bất động sản được thực hiện vô cùng dễ dàng. Chỉ chưa đến 2 tuần là người dân đã có thể hoàn thành xong các thủ tục sở hữu căn nhà mà mình đã mua, không cần biết họ có quốc tịch Mỹ hay không.

Một điểm hấp dẫn nữa của thị trường bất động sản tại quốc gia này là quyền sở hữu tài sản. Cụ thể, tại Việt Nam, các cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng, cho nhận thừa kế nhà ở, tối đa không quá 50 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ nếu có nhu cầu; thời hạn sở hữu nhà ở phải được ghi rõ trong Giấy chứng nhận.

Trong khi đó tại Mỹ, theo bà Liễu, người mua nhà được sở hữu vĩnh viễn đối với tài sản nhà ở của mình. Đây chính là sự khác biệt lớn giữa hai thị trường tạo nên sức hấp dẫn lớn hơn nhiều đối với người nước ngoài của thị trường bất động sản tại Mỹ so với Việt Nam.

Cũng theo chuyên gia này, tính minh bạch và sự ổn định của thị trường cũng là nguyên nhân khiến bất động sản Mỹ hấp dẫn các nhà đầu tư. Thị trường Mỹ luôn giữ được tính an toàn và ổn định cao. Các khách hàng mua nhà nếu không có nhu cầu ở tại Mỹ có thể cho thuê lại với lợi nhuận cao hơn so với đầu tư bất động sản tại Việt Nam.

Trái lại, việc đầu tư bất động sản tại Việt Nam, do là thị trường mới nổi nên tính ổn định, an toàn, sự minh bạch của thị trường chưa cao cũng khiến các nhà đầu tư lo ngại.

nguoi-viet-mua-nha-tai-my-3

Mặt khác, bà Liễu cho rằng, các nhà đầu tư bất động sản tại Mỹ có xu hướng coi đó không chỉ là đầu tư bất động sản mà còn là nơi để con cái đi du học, chữa bênh hay định cư sau này.

“Thời gian trước, nhiều người Việt đầu tư bên Bờ Tây vì cộng đồng người Việt bên đó rất đông, tuy nhiên, hiện nay đang có xu hướng các nhà đầu tư mua nhà nhiều ở Bờ Đông. Một trong những nguyên nhân chính là do ở Bờ Đông có môi trường sống tốt hơn, là một trong 4 quận giàu nhất Mỹ, chất lượng trường học tốt, dân trí cao”, bà Liễu nói.

Trước câu hỏi làm thế nào để bất động sản Việt hấp dẫn hơn nữa trong con mắt của các nhà đầu tư nước ngoài, Đại sứ Hiệp hội Bất động sản Mỹ tại Việt Nam cho rằng, các quy định pháp luật cần phải tạo sự thông thoáng hơn đối với người mua nhà nước ngoài.

Bên cạnh đó là tính minh bạch của thị trường, các nhà đầu tư nước ngoài luôn rất kỹ tính trong việc lựa chọn sản phẩm đầu tư. Do đó, các cơ quan nhà nước cần công bố công khai các thông tin, số liệu xác thực, đáng tin cậy về thị trường bất động sản để các nhà đầu tư có cơ sở để tìm hiểu và đầu tư vào thị trường.

Theo: Cafef.vn

Xem thêm:

+ Nội dung Chương trình EB5 hỗ trợ định cư Mỹ

Thẻ xanh đinh cư Mỹ

Bài viết liên quan