Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Hé lộ những gì mà Mark Zuckerberg sẽ điều trần trước Quốc Hội Mỹ

Sau sự cố là rò rỉ  thông tin khách hàng dùng Facebook trong vụ Cambridge Analytica khiến cho ảnh hưởng nghiêm trọng đến bầu cử Mỹ và để nước ngoài can thiệp vào các tin tức giả mạo trên Facebook.

Mark ZuckerbergTheo một bản sao chép bài phát biểu của Zuckerberg chuẩn bị để chuyển đến một trong các ủy ban của Quốc hội trước khi ra điều trần, ông sẽ nhận trách nhiệm về vụ bê bối dữ liệu và phải đưa ra các biện pháp để ngăn chặn việc này không tái diễn.

Zuckerberg viết trong bài phát biểu được Uỷ ban Năng lượng và Thương Mại Hạ viện Hoa Kỳ công bố vào hôm thứ Hai vừa rồi: “Rõ ràng rằng, chúng tôi đã không nghiêm khắc ngăn chặn những công cụ này bị lợi dụng dẫn đến những tin tức giả mạo, sự can thiệp của người nước ngoài vào các cuộc bầu cử và ngôn từ kích động thù địch, cũng như các nhà phát triển và quyền riêng tư về dữ liệu.”

“Chúng tôi đã không kiểm soát toàn bộ trách nhiệm của mình. Đây là một sai sót lớn. Đó là lỗi của tôi và tôi xin lỗi về việc này. Tôi sáng lập ra Facebook, điều hành Facebook và tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm cho những gì đã xảy ra.”

Buổi điều trần của Zuckerberg sẽ diễn ra lần lượt vào chiều thứ Ba (10/4) tại Uỷ ban Thương mại và Tư pháp Thượng viện, sau đó là sáng thứ Tư (11/4) tại Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện.

CEO Facebook viết trong bài phát biểu: “Chúng tôi có trách nhiệm đảm bảo những gì đã xảy ra trong vụ việc với Cambridge Analytica sẽ không tái diễn”. Để giải quyết, Zuckerberg sẽ đưa ra các bước mà công ty đang thực hiện để bảo vệ dữ liệu cho người dùng, bao gồm việc điều tra mọi ứng dụng của bên thứ ba có quyền truy cập vào thông tin người dùng và hỗ trợ người dùng dễ dàng xem các ứng dụng nào có quyền truy cập vào dữ liệu của họ.

Zuckerberg thừa nhận rằng Facebook đã “quá chậm trễ” trong việc phát hiện và phản hồi về “sự can thiệp của Nga” trên nền tảng của Facebook trong cuộc bầu cử năm 2016. Ông cho biết: “Tôi không muốn bất cứ ai sử dụng các công cụ của Facebook với mục đích phá hoại nền dân chủ. Chúng tôi hoàn toàn không ủng hộ việc đó.”

Zuckerberg cũng nhắc lại về kế hoạch tăng cường tính minh bạch trong các quảng cáo có nội dung chính trị trên nền tảng và “đầu tư quá nhiều vào an ninh sẽ ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của chúng tôi.”

Zuckerberg sẽ có phiên điều trần đầu tiên tại Quốc hội. Trước đó, vào ngày 9/4, CEO Facebook đã có một cuộc họp với các nhà lập pháp, bao gồm các thành viên của ủy ban tổ chức các buổi điều trần.

Buổi điều trần diễn ra sau khoảng 3 tuần xảy ra vụ bê bối của Cambridge Analytica, công ty có liên quan đến cuộc bầu cử của Tổng thống Donald Trump, đã khai thác trái phép dữ liệu của 50 triệu người dùng Facebook.

Theo Trí Thức Trẻ.

Bài viết liên quan