Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Sở hữu visa EB-5, con cái nhà đầu tư nhận nhiều quyền lợi giáo dục mơ ước

Sở hữu visa EB-5, không chỉ nhà đầu tư được quyền sinh sống, làm việc tự do tại Mỹ mà con cái của họ cũng nhận được rất nhiều quyền lợi đáng ghen tỵ so với việc xin visa du học truyền thống trước đây. Không chỉ được đào tạo bởi nền giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới mà các con còn có cơ hội tự do tạo dựng sự nghiệp tương lai, cũng như tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể cho việc học tập.

Thay vì đầu tư một khoản tiền lớn cho con cái đi du học Mỹ với mục đích sở hữu tấm bằng tốt nghiệp đại học danh giá theo cách truyền thống, hiện nay cha mẹ Việt Nam có điều kiện đang dần chuyển sang xu hướng đầu tư sớm, hiệu quả và lâu dài hơn cho các con.

Chương trình đầu tư định cư diện Mỹ EB5 được coi là một trong những sự lựa chọn hấp dẫn nhất hiện nay đối với bố mẹ Việt Nam. Đây là chương trình của chính phủ Mỹ, kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư một khoản tiền trị giá tối thiểu 500.000 USD (được hoàn trả sau thời gian khoảng 5-7 năm) vào các dự án trung tâm vùng kinh tế, giúp tạo việc làm cho người Mỹ.

Đổi lại nhà đầu tư cùng gia đình, bao gồm vợ/chồng và các con độc thân dưới 21 tuổi sẽ được cấp thẻ xanh cư trú có điều kiện ở Mỹ trong vòng 2 năm. Sở hữu tấm thẻ xanh đồng nghĩa với việc họ được hưởng quyền lợi tương đương với một công dân Mỹ, trong đó bao gồm cả các quyền lợi giáo dục mơ ước cho con cái.

  1. Visa EB-5 giúp tiết kiệm học phí 30%

Visa EB-5 giúp con cái nhà đầu tư được hưởng những ưu đãi gần như tương tự với sinh viên bản xứ, như:

– Miễn học phí từ bậc tiểu học đến trung học trường công tại Mỹ.

– Chỉ đóng 1/3 mức học phí so với chi phí du học.

– Sinh viên theo học đại học có quyền được đi làm thêm, được vay tiền chính phủ đóng học phí, được ưu tiên tìm học bổng, được quyền tham gia nhiều ngành học tiềm năng như dược, luật sư, y khoa…

– Gia đình có 2 con trở lên tiết kiệm được rất nhiều chi phí đi học từ cấp tiểu học đến đại học.

Ước tính mỗi năm, chi phí du học tự túc cho một du học sinh quốc tế tại Mỹ rơi vào khoảng 210.000 USD (khoảng 4-5 tỷ đồng), bao gồm tiền học phí, tiền ăn ở, sinh hoạt, đi lại…Nếu gia đình có 2 người con cùng đi học thì số tiền phải chi tiêu mỗi năm khoảng 420.000 USD. Sau khi khóa học kết thúc, các sinh viên này phải trở về Việt Nam.

Nếu đầu tư định cư Mỹ theo chương trình EB-5, nhà đầu tư chỉ phải bỏ ra số tiền tối thiểu 500.000 USD vào một dự án được chính phủ Mỹ phê duyệt. Số tiền này sẽ được hoàn trả lại sau 5-7 năm. Đổi lại, cả gia đình nhà đầu tư bao gồm cả các con dưới 21 tuổi sẽ được cấp thẻ xanh Mỹ, được hưởng mọi quyền lợi một công dân Mỹ. Con cái nhà đầu tư sẽ được miễn giảm học phí, được nhận những học bổng… giúp tiết kiệm hàng trăm nghìn USD chi phí học tập mỗi năm dành cho các con.

  1. Mở rộng cánh cửa nghề nghiệp tương laic ho con cái

Sau khi kết thúc chương trình giáo dục đại học, con cái nhà đầu tư EB-5 vẫn được phép ở lại Mỹ và theo đuổi bất cứ cơ hội việc làm nào, trong bất cứ lĩnh vực nào, tại bất cứ nơi đâu trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Ngược lại với các sinh viên đến Mỹ theo hình thức F1, M1, H1-B…thì phải tuân thủ rất nghiêm ngặt quy định về thời gian lưu trú tại Mỹ.

Visa F1 tuy có phần thoải mái và ít sự hạn chế hơn nhưng sinh viên cũng chỉ được ở Mỹ trong khoảng 4 năm. Chưa kể trường đại học nơi sinh viên theo học cần được sự chấp thuận của Sở Di trú Mỹ. Sau khi tốt nghiệp nếu có việc làm ở Mỹ, sinh viên cũng sẽ gặp phải nhiều yêu cầu và hạn chế nhất định.

Visa H1-B đến Mỹ diện tay nghề cũng khá phổ biến với sinh viên Việt Nam nhưng lại yêu cầu khá cao về trình độ như ứng viên cần là người có tay nghề trong một số lĩnh vực nhất định và phải nhận được lời mời làm việc từ nhà tuyển dụng ở Mỹ mới được chấp thuận.

Như vậy, so sánh với các hình thức đầu tư cho con cái được theo học tại Mỹ hiện nay, thì việc nhà đầu tư tham gia chương trình EB-5 vẫn mang lại nhiều quyền lợi giáo dục mơ ước hơn cả.

Bài viết liên quan