Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Thẻ xanh là gì? Các loại thẻ xanh và thời gian định cư tương ứng?

Thẻ xanh (Green Card) hay còn gọi là thẻ thường trú nhân, là một loại giấy chứng nhận thường trú cho người không phải là công dân Mỹ. Thẻ có màu xanh, qua các lần đổi là màu hồng và trắng, đến nay giữ màu xanh nên gọi là thẻ xanh.


Trên thẻ xanh có ghi: Họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính, ngày hết hạn thẻ xanh, số serie number do sở di trú Mỹ cấp dùng để nhận biết mỗi người.

Thẻ xanh gồm 2 loại: thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh vĩnh viễn (10 năm).

 • Thẻ xanh 2 năm: Đây là loại thẻ xanh có giá trị 2 năm, thường dành cho những người định cư ở Mỹ dưới dạng bảo lãnh theo diện đầu tư định cư EB5 hoặc diện vợ chồng.Đối với chủ thẻ xanh tham gia chương trình EB5 cần đáp ứng được những điều kiện sau:
  • Tiền đầu tư của chủ thẻ vẫn phải tiếp tục duy trì đầu tư vào dự án EB5 mà nhà đầu tư đã chọn.
  • Nhà đầu tư cần thỏa mãn điều kiện lưu trú tại Mỹ ít nhất 6 tháng/năm trong 2 năm đầu tiên (hoặc nhà đầu tư phải xin Retry Permit nếu nhà đầu tư muốn rời Mỹ trên 6 tháng/năm).
 • Dự án EB5 phải đảm bảo tạo 10 việc làm trực tiếp và gián tiếp của công dân Mỹ hoặc thường trú nhân.

Chủ thẻ xanh Mỹ cần đảm bảo 2 yêu cầu: Vẫn duy trì hôn nhân hoặc quan hệ vợ chồng với người bảo lãnh Mỹ và chủ thẻ xanh không được rời Mỹ quá 6 tháng/năm.

Chủ thẻ xanh dạng này được đinh cư tại Mỹ 2 năm cùng những những yêu cầu trên. Sau 2 năm, nếu chủ thẻ không đáp ứng được những điều kiện này thì họ sẽ không thể đổi từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh vĩnh viễn. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ không thể tiếp tục định cư tại Mỹ với tư cách là một thường trú nhân hợp pháp.

Thẻ xanh vĩnh viễn (Thẻ xanh 10 năm ở Mỹ)

Làm quen kết bạn với bạn bè khắp 5 châu khi du học Mỹ

Thẻ xanh vĩnh viễn sẽ được cấp cho chủ thẻ sau khi thẻ xanh 2 năm hết hạn nếu họ đáp ứng được những yêu cầu đề ra. Nếu chủ thẻ vì một lý do bất kỳ chưa vượt qua kì thi nhập quốc tịch Mỹ thì chủ thẻ xanh vĩnh viễn vẫn phải tiếp tục gia hạn khi thẻ xanh 10 năm hết hạn và phải đảm bảo sẽ không rời khỏi Mỹ quá 6 tháng/năm.

Những quyền lợi khi có Thẻ xanh là gì?

 • Có thể sinh sống tại bất kì nơi nào trong tất cả các bang của Mỹ.
 • Có quyền sở hữu hợp pháp tất cả những quyền lợi như công dân Mỹ: nhà cửa, xe cộ, học tập,…
 • Không có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh bởi một viên chức nhập cư nào tại cửa khẩu. Khi bạn xuất trình Thẻ xanh khi trở về, hệ thống lưu trữ sẽ ghi nhận những thời điểm bạn xuất hay nhập cảnh.
 • Cơ hội làm việc bình đẳng, có thể ứng tuyển tại mọi vị trí làm việc và công ty ở Mỹ.
 • Có quyền tự do thành lập công ty kinh doanh.
 • Các trường công ở Mỹ sẽ miễn giảm hoàn toàn học phí cho học sinh từ cấp 1 đến cấp 3.
 • Học phí Đại học sẽ tiết kiệm được 40% chi phí so với các du học sinh khác.
 • Được ứng tuyển vào những vị trí dành riêng cho người định cư hợp pháp hoặc công dân Hoa Kỳ.
 • Có thể bảo lãnh vợ chồng và con cái (dưới 21 tuổi, chưa lập gia đình) để có Thẻ xanh.
 • Nhận được an sinh phúc lợi xã hội khi nghỉ hưu nếu người có Thẻ xanh làm việc được 10 năm trước tuổi già.
 • Được hưởng tất cả các quyền lợi theo Đạo luật Hoa Kỳ (ngoại trừ quyền bầu cử).
 • Được hưởng các chính sách vay tiền lãi suất thấp để mua nhà hoặc các tài sản khác.
 • Được quyền đăng ký để dự thi nhập quốc tịch Mỹ. Trường hợp không nhập tịch vẫn có quyền làm thường trú nhân vĩnh viễn cũng như có thể giữ 2 quốc tịch song song nhau.
 • Đặc biệt, người có Thẻ xanh không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của luật nhập cư được ban hành sau đó.

Lưu ý trong quy trình xin cấp Thẻ xanh là gì?

Quy trình xin cấp Thẻ xanh  luôn là câu hỏi được đặt ra đối với những người có ước mơ được định cư lâu dài tại Mỹ. Thông thường thì khi nộp hồ sơ bảo lãnh, người được bảo lãnh phải chờ đợi trong thời gian quy định. Đối với những trường hợp: Vợ hoặc chồng của công dân Mỹ; con riêng của vợ hoặc chồng nếu hôn thú được thành lập khi người con này dưới 18 tuổi và con 21 tuổi và độc thân của công dân Mỹ thì không có thời gian chờ đợi nhưng thường thì từ lúc nộp hồ sơ cho đến lúc phỏng vấn cấp chiếu kháng là 1 năm.

Mỹ là đất nước mơ ước của rất nhiều thế hệ người Việt, tuy nhiên cơ hội trở thành thường trú nhân tại đây lại không hề dễ dàng. Hi vọng những thông tin trên phần nào đã giúp các bạn giải đáp những thắc mắc của bạn và cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho các bạn để chuẩn bị thật tốt cho chuyến hành trình sắp tới.

Xem thêm:  5 con đường giúp bạn định cư tại Mỹ nhanh nhất

Bài viết liên quan