Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Hai học sinh Lào Cai giành học bổng hàng trăm ngàn USD vào đại học Mỹ

Theo thông tin từ Trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai, 2 học sinh của nhà trường là em Trần Hồng Hạnh và Lý Minh Tú vừa giành được học bổng hàng trăm ngàn USD vào 2 trường đại học của Mỹ trong năm học 2018 – 2019.

 

Em Trần Hồng Hạnh – học sinh lớp 12 chuyên Anh trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai được Trường Franklin và Marshall (thuộc thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania , Mỹ) trao học bổng 193.000 USD (tương đương với 4,5 tỷ đồng) cho 4 năm theo học tại trường đại học này của Mỹ.

Quá trình học tập từ năm lớp 10 đến nay tại trường, em Trần Hồng Hạnh luôn học tập đạt kết quả tốt, tích cực tham gia các hoạt động của nhà trường và giúp đỡ bạn bè trong học tập. Từ năm lớp 11, em đã được chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia cùng các anh chị khóa trên của trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai và liên tục giành thành tích xuất sắc như Huy chương Đồng Hội thi Học sinh giỏi Trại Hè Hùng vương năm 2016, Huy chương Bạc Hội thi Học sinh giỏi các tỉnh duyên hải và đồng bằng Bắc bộ năm 2017, giải Khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia môn Tiếng Anh năm 2018…

Được sự giúp đỡ tư vấn của các anh chị cựu học sinh trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai, năm nay em Trần Hồng Hạnh đã nộp hồ sơ xin vào học ở trường Franklin và Marshall – một trong 30 trường đại học tốt nhất của Hoa Kỳ theo đánh giá xếp hạng các trường Đại học tốt nhất do tổ chức QS World University Ranking bình chọn năm 2018. Trường đại học này dành sự ưu tiên hàng đầu cho các chương trình nghiên cứu đổi mới của sinh viên tại trường, vì thế em Hồng Hạnh quyết định chọn trường Franklin và Marshall để nộp hồ sơ xin học trong vòng Early Decision (vòng nộp hồ sơ sớm có ràng buộc và phải cam kết nhập học khi trường nhận và đáp ứng các điều kiện tài chính).

Thời điểm chuẩn bị hồ sơ cũng là lúc em Hồng Hạnh ôn thi học sinh giỏi Quốc gia, em phải vừa hoàn thành tốt các bài tập đội tuyển, vừa lo chuẩn bị tốt hồ sơ gửi trường. Không tham gia dự bất cứ hội thảo hay khóa luyện thi nào, với vốn Tiếng Anh của mình em tự tìm tòi thông tin trên các trang web và đăng ký tham gia học các lớp trực tuyến tại nhà. Sau khi hoàn thành tất cả các bài thi chuẩn hóa (ACT, IELTS) với điểm số khá cao, Hồng Hạnh tiếp tục hoàn thành bài luận để gửi tới trường mình đăng ký.

Em Trần Hồng Hạnh (bên trái) và em Lý Minh Tú - hai học sinh trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai vừa giành được học bổng trị giá hàng trăm ngàn USD của trường đại học Mỹ. (Ảnh: Trần Tuấn Ngọc)
Em Trần Hồng Hạnh (bên trái) và em Lý Minh Tú – hai học sinh trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai vừa giành được học bổng trị giá hàng trăm ngàn USD của trường đại học Mỹ. (Ảnh: Trần Tuấn Ngọc)

Khi được hỏi, điều gì là khó khăn nhất đối với em khi chuẩn bị hồ sơ, Hồng Hạnh cho biết tìm ý tưởng cho bài luận gửi về trường là một thử thách lớn với em. Sau rất nhiều thời gian suy nghĩ, để thể hiện những nỗ lực, quyết tâm và đam mê của bản thân, em đã quyết định viết về cuộc sống của chính em tại tỉnh vùng núi Lào Cai (Việt Nam). Em cho biết cũng rất vui vì bài luận đó đã được hội đồng tuyển sinh của trường Franklin và Marshall đánh giá khá cao.

Hồng Hạnh cũng cho biết thêm được học bổng trị giá 193.000 USD của trường đại học Franklin và Marshall sẽ giúp em hoàn thành được ước mơ học tập ở Mỹ của mình với mong muốn được tìm hiểu thêm về lĩnh vực kinh tế, nhân sự. Em dự định sẽ đăng ký theo học ngành Kinh doanh, tổ chức và xã hội (Business, Organizations & Society), đây là một trong những chuyên ngành đào tạo nổi bật của trường đại học này.

Cũng trong đợt này, em Lý Minh Tú – học sinh lớp 12A1 trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai giành học bổng của Đại học Wellesley College (Mỹ) du học Mỹ trong 4 năm với tổng trị giá học bổng là 230.000 USD (khoảng 5,1 tỷ đồng). Ngoài ra, Minh Tú cũng giành học bổng toàn phần của Đại học Fulbright University Việt Nam (tại thành phố Hồ Chí Minh) học tập trong 5 năm, tổng trị giá trên 1,5 tỷ đồng tiền Việt Nam, riêng năm học đầu tiên Chính phủ Mỹ sẽ tài trợ toàn bộ học phí. Hai bạn học tập tại Mỹ có cơ hội lớn định cư Mỹ sau khi ra trường.

Được biết em Minh Tú có bảng thành tích học tập xuất sắc và các phần thưởng đáng tự hào với giải Ba cuộc thi nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia năm 2014; giải Nhất thi Tiếng Anh qua mạng Internet tỉnh Lào Cai năm 2015; giải Nhì cuộc thi Học sinh giỏi môn Tiếng Anh tỉnh Lào Cai năm 2016.

Phạm Ngọc Triển  – Báo Dân Trí

Xem thêm: Cẩm nang giúp du học sinh Việt Nam hòa nhập cuộc sống Mỹ

Bài viết liên quan