Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Lựa chọn đúng thời điểm nộp hồ sơ du học Mỹ sẽ có cơ hội thành công cao hơn

Khi quyết định lựa chọn du học Mỹ, bạn cần nắm rõ khoảng thời gian thích hợp nhất để chuẩn bị và nộp hồ sơ nhập học cho các trường tại đây để không bị bỏ lỡ kỳ nhập học mong muốn của mình.

Thông thường, kỳ nhập học chính của các trường tại Mỹ diễn ra 2 lần trong 1 năm. Lần một là kỳ nhập học mùa Xuân vào tháng 1 và kỳ nhập học mùa Thu vào tháng 9. Một số trường có thể có thêm kỳ nhập học phụ vào mùa Hè tháng 5.

Vậy thời điểm nào là thích hợp nhất để bạn hoàn thành giấc mơ du học Mỹ của mình? Câu trả lời là càng sớm càng có lợi thế về nhiều mặt.

Thời điểm để du học Mỹ
                                                                                 Thời điểm để du học Mỹ

1.  Nộp hồ sơ du học Mỹ đúng thời điểm sẽ nâng cao cơ hội thành công

Theo quy định từ sở Di trú tại Mỹ, các du học sinh quốc tế muốn xin visa du học tại Mỹ phải nộp hồ sơ ít nhất trước 3 tháng nhập học. Tuy nhiên, để đảm bảo chắc chắn thì nên chuẩn bị càng sớm càng tốt.

Việc chuẩn bị hồ sơ và có kế hoạch xin visa từ sớm sẽ mang lại cho các du học sinh rất nhiều lợi ích như:

Có thêm thời gian xử lý các vấn đề phát sinh không mong muốn

Trừ khi bạn thông qua một công ty tư vấn du học để chuẩn bị hồ sơ thì sự sai sót không đáng có mới ít khi xảy ra. Còn khi tự chuẩn bị thì kiểu gì cũng có những sai lầm không đáng có. Vì vậy nộp hồ sơ quá cận thời gian nhập học sẽ không đủ thời gian xử lý những phát sinh không mong muốn. Từ đó làm ảnh hưởng đến việc xin visa, phát sinh thêm chi phí xin lùi khóa học.

Tránh thời gian cao điểm

Hãy nhớ, không chỉ có bạn mà hàng ngàn học sinh trên khắp cả nước đều có ước mơ được đến xứ cờ hoa này sinh sống và học tập. Vì vậy, sẽ có những thời gian cao điểm nộp hồ sơ visa ở Lãnh sự quán. Nếu nộp trúng vào thời điểm này, bạn có thể không kịp đặt hẹn phỏng vấn và có khi phải đối diện với những yêu cầu khắt khe hơn.

Có thêm thời gian luyện phỏng vấn kĩ càng

Không có sự chuẩn bị, luyện tập về những câu hỏi mà Lãnh sự quán có thể sẽ hỏi thì chắc chắn bạn không thể đạt được tấm vé tới Mỹ. Chính vì vậy, càng nộp hồ sơ sớm, bạn càng có nhiều thời gian luyện tập kĩ năng phỏng vấn kĩ càng để vượt qua vòng hồ sơ cấp visa.

2. Thời điểm nộp hồ sơ visa du học Mỹ thích hợp nhất

Thời điểm nộp hồ sơ du học Mỹ tốt nhất
                                                                         Thời điểm nộp hồ sơ du học Mỹ tốt nhất

Đối với những học sinh có mong muốn du học Mỹ nên chủ động nộp hồ sơ vào khoảng tháng 9 đến tháng 1 năm sau để được xét tuyển sớm và giữ chắc cho mình 1 tấm vé vào trường.

Với các hồ sơ xin học bổng

Thời điểm thích hợp nhất là tháng 10 và tháng 11 để đến tháng 12 là nhận được phản hồi từ các trường. Xin học bổng bạn cần chuẩn bị: bảng điểm của 4 năm học gần nhất, bằng cấp tiếng Anh theo yêu cầu của trường, SAT/GMAT và các giấy tờ khác theo quy định.

Với hồ sơ xin nhập học

Thời điểm cần nộp hồ sơ là từ tháng 1 đến tháng 3. Sau đó các trường sẽ quyết định chấp thuận cho bạn nhập học vào tháng 9 năm đó hoặc tháng 1 năm tiếp theo.

Với các trường top và nổi tiếng

Các trường thuộc top cao và nổi tiếng ở Mỹ thường có thời điểm xét tuyển sớm hơn. Du học sinh cần tìm hiểu cụ thể thông tin trên trang web của các trường này để không bỏ lỡ thời gian nộp hồ sơ.

Với học sinh lớp 12

Với các bạn học sinh cuối phổ thông trung học, các bạn không cần đợi bảng điểm lớp 12 vẫn có thể nộp hồ sơ sớm vào các trường mình mong muốn. Bạn có thể nộp ngay khi có kết quả học kỳ 1. Còn các giấy tờ khác cũng như các bằng cấp cần thiết do trường quy định như bằng IELTS, SAT, ACT…có thể nộp sau theo thời gian cho phép.

Nộp hồ sơ vào các trường Cao đẳng cộng đồng

Các trường Cao Đẳng Cộng Đồng ở Mỹ có thời gian nhập học tương đối linh động nên bạn hoàn toàn chủ động thời gian nộp hồ sơ. Thời gian trường xét tuyển thường rơi vào khoảng từ 2 tuần đến 2 tháng và dựa trên số lượng đăng ký nhập học tại trường.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên chủ quan với kỳ nhập học linh động này mà cần kiểm tra và cân nhắc nộp sớm để nâng cao khả năng thành công của mình.

Ngoài ra, bạn cũng cần chủ động tìm hiểu điều kiện bắt buộc phải có nếu muốn du học Mỹ cũng như các điều kiện của trường bạn có nguyện vọng theo học. Có 4 điều kiện thông thường như sau:

  • Bảng điểm/ học bạ trong 4 năm học gần nhất
  • Bằng cấp tiếng Anh như IELTS…
  • Năng lực tài chính
  • Cam kết quay về sau khi kết thúc chương trình học

Thời điểm nộp hồ sơ rất quan trọng vì quyết định đến sự thành công trong việc xin visa cũng như học bổng của bạn. Để tỷ lệ thành công được cao nhất, bạn hãy có những quyết định sáng suốt và nhanh chóng cho mình.

Xem thêm: Cẩm nang giúp du học sinh Việt Nam hòa nhập cuộc sống Mỹ

Bài viết liên quan