Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Những phụ nữ Việt thành công trên đất Mỹ

Nước Mỹ là nơi mọi người đều có cơ hội phát triển bản thân, sự nghiệp cũng như hoàn thiện bản thân. Bởi vậy, cụm từ “Giấc mơ Mỹ”  luôn âm vang trong tâm trí mỗi người, nơi biến ước mơ, khát vọng giàu có trở thành sự thực. Người Việt ở Mỹ rất đông (chỉ sau người Hoa) nên cộng đồng người Việt rất mạnh. Có những người làm rạng danh nói giống Lạc Hồng. Phụ nữ  cũng là một trong số đó, hãy cùng chúng tôi liệt kê những phụ nữ thành công trên đất Mỹ.

Cao Xuân Thanh Ngọc  -Giám đốc hệ thống bệnh viện Prime Healthcare Service.

 

Chị Cao Xuân Thanh Ngọc Giám đốc hệ thống bệnh viện Prime Healthcare Service với hơn 40 bệnh viện nằm rải rác ở 14 tiểu bang Hoa Kỳ
Chị Cao Xuân Thanh Ngọc Giám đốc hệ thống bệnh viện Prime Healthcare Service với hơn 40 bệnh viện nằm rải rác ở 14 tiểu bang Hoa Kỳ

Cao Xuân Thanh Ngọc hiện đang là Giám đốc hệ thống bệnh viện Prime Healthcare Service. Năm 1991, chị sang Mỹ theo diện H.O, (cha chị là sĩ quan chế  độ cũ).  Với một vùng đất hoàn toàn mới và xa lạ về ngôn ngữ và văn hóa, rất khó khăn cho chị Ngọc thời gian đầu. Bằng nỗ lực vươn lên “học tới nơi, tới chốn” để tự vươn lên mở cánh cửa tương lai cho mình.

Hiện, hệ thống bệnh viện của chị nhỏ nhất là 80 giường, lớn nhất là hơn 600 giường đem về doanh thu hơn 500 triệu USD mỗi năm. Áp lực đè nặng khá lớn lên người phụ nữ  bé nhỏ nhưng rắn rỏi này. Chị chia sẻ: “Mong ngày càng có nhiều phụ nữ Việt Nam thành công trên thế giới, rạng danh con cháu bà Trưng, Bà Triệu”.

Nguyễn Phúc Lan Anh – Chủ tịch HĐQT quỹ giáo dục Việt Nam.

chị Nguyễn Phúc Anh Lan, người đã có rất nhiều đóng góp cho ngành giáo dục Việt Nam và được đích thân Tổng thống Obama đề cử vào Hội đồng Quản trị Qũy Giáo dục Việt Nam
Chị Nguyễn Phúc Anh Lan, người đã có rất nhiều đóng góp cho ngành giáo dục Việt Nam và được đích thân Tổng thống Obama đề cử vào Hội đồng Quản trị Qũy Giáo dục Việt Nam

Được đích thân tổng thống Obama đề cử, năm 2014 chị Nguyễn Phúc Lan Anh được bầu làm chủ tịch quỹ này.  Qũy Giáo dục Việt Nam, tiếng anh là Vietnam Education Foundation được thành lập năm 2003, dự tính kéo dài đến năm 2018, là cơ quan do chính phủ liên bang Hoa Kỳ lập ra để hỗ trợ ngành giáo dục giữa Mỹ và Việt Nam. Hàng năm Quốc hội Hoa Kỳ dành khoảng 5 triệu đô la cho quỹ này để trao học bổng cho các nghiên cứu sinh, du học sinh được sang Mỹ học tập và đưa các giáo sư người Mỹ sang Việt Nam giảng dạy.

Trước khi được ông Obama đề cử, chị Lan đã nổi tiếng với nhiều hoạt động hỗ trợ nền giáo dục Việt Nam, và được biết đến với cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị hội Văn hóa Khoa học Việt Nam.

Lê Đình Ysa – giám đốc điều hành Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA).

Chị Lê Đình Ysa Giám đốc Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA)
Chị Lê Đình Ysa Giám đốc Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA)

Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) là một tổ chức bất vụ lợi, chuyên tổ chức những hoạt động về nghệ thuật như Đại hội Điện ảnh, Liên hoan phim, Thi Hội Hoạ Thiếu Nhi Tết Trung Thu hàng năm, triển lãm nhiếp ảnh, tranh, ra mắt sách, hòa nhạc, sân khấu kịch. Năm 2003, chị Ysa cũng là người giúp phục hồi nền ca nhạc cải lương ở Hoa Kỳ.

Người phụ nữ Việt luôn chịu thương, chịu khó, hy sinh vì chồng con và gia đình. Những người phụ nữ vừa đảm đang việc nhà vừa vững trong sự nghiệp thực sự rất ít. Nhân đây, người viết bài cũng mong rằng, ngày càng có nhiều phụ nữ Việt giỏi giang, làm rạng danh nòi giống Việt. Tôi tin rằng, phụ nữ Việt không hề kém cạnh các phụ nữ khác trên thế giới, và chắc chắn họ sẽ làm được.

Xem thêm: Cuộc sống và văn hóa Mỹ

 

Bài viết liên quan