Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Nếu không có người nhập cư, kinh tế Mỹ sẽ khủng hoảng?

Đã có thời gian người nhập cư trên khắp nước Mỹ từ chối làm việc, đi học và mua sắm nhân chuỗi sự kiện “Ngày không có dân nhập cư” – đây là một chuỗi các cuộc biểu tình nhằm thể hiện tầm quan trọng về kinh tế và các tác động xã hội mà người nhập cư đã mang lại cho nước Mỹ.

Các cuộc biểu tình, được tổ chức thông qua các mạng xã hội, nhằm hướng vào Tổng thống Donald Trump. Có nhiều người chỉ trích ông về việc chống đối và kỳ thị người nhập cư thông qua lời hứa trục xuất dân nhập cư trái phép, dựng lên một bức tường tại biên giới giữa Mỹ và Mexico, đồng thời thực hiện những đợt kiểm tra ráo riết đối với người nhập cư đến từ bảy quốc gia theo đạo Hồi.

Kinh tế mỹ khủng hoảng khi không có người nhập cư

Tham gia đợt biểu tình, có hàng trăm chủ doanh nghiệp đến từ Washington, D.C, Austin, Texas; Boston; Philadelphia, cũng như các thành phố khác. “Tôi muốn đảm bảo rằng người nhập cư, như bản thân tôi và những người khác, sẽ không phải sống trong sợ hãi”, anh Andy Shallal, một doanh nhân người Mỹ gốc Iraq – nổi tiếng với chuỗi nhà hàng, nhà sách và địa điểm biểu diễn Busboys & Poets cho biết. Phỏng vấn với ABC News, anh quyết định đóng cửa tất cả 6 cửa tiệm Busboy và Poets nhằm ủng hộ cải cách mang tính “nhân quyền” cho người nhập cư. “Có những thời điểm chúng ta không thể chỉ lắng nghe và giữ yên lặng, và đây là một trong những thời điểm như vậy”.

Mặc dù những tác động về kinh tế của “Ngày không có dân nhập cư” là chưa rõ ràng, tuy nhiên có nhiều chuyên gia về kinh tế đã cho biết nền kinh tế cũng như lực lượng lao động Mỹ sẽ trở thành một “thảm họa” nếu không có sự đóng góp của dân nhập cư. “Nếu tất cả người nhập cư không còn hiện diện trong lực lượng lao động Mỹ trong những ngày tới, nền kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động lớn và tiêu cực”, ông Daniel Costa, giám đốc nghiên cứu luật và chính sách định cư tại Viện Chính sách Kinh tế – một viện nghiên cứu kinh tế tại Washinton, D.C. cho biết.

“Người nhập cư hiện diện ở khắp nơi, trong tất cả các công việc đòi hỏi ít hay nhiều kỹ năng. Bạn sẽ thấy rõ được tác động và sự thiếu xót trong nhiều ngành nghề, từ xây dựng cho đến tài chính, công nghệ”. Tuy những công nhân Mỹ có thể đảm nhiệm một số các công việc thuộc những ngành nghề nhất định, tuy nhiên vẫn còn khoảng trống về nhân lực trong các ngành nghề khác, làm cho nền kinh tế bị ảnh hưởng”.

Theo dữ liệu phân tích của Hiệp hội Kinh tế Mỹ (dựa trên Nghiên cứu Cộng đồng Mỹ của Cơ quan Thống kê Dân số Hoa Kỳ – U.S Census Bureau), người nhập cư đã kiếm được 1,3 nghìn tỷ USD, đóng góp 105 tỷ USD vào các loại thuế địa phương và tiểu bang, gần 224 tỷ USD vào các loại thuế liên bang năm 2014. Hiệp hội là một nhóm 500 lãnh đạo doanh nghiệp và thị trưởng thuộc đảng Cộng hòa, Dân chủ ủng hộ các cải cách đối với việc nhập cư, giúp tạo ra việc làm cho người Mỹ.

Năm 2014, người nhập cư đã dành ra 927 tỷ USD cho tiêu dùng. Người nhập cư là một phần vô cùng quan trọng đối với kinh tế Mỹ, họ giúp các ngành nghề thuộc ngành kinh tế vận hành một cách trôi chảy. Ông Jeremy Robbins – giám đốc của Hiệp hội cho biết “Khi nhìn vào các công ty có ảnh hưởng lớn đến kinh tế Mỹ, bạn sẽ nhận thấy có nhiều công ty được thành lập bởi người nhập cư hay con cái của họ, tiêu biểu là Apple và Google”. Apple được thành lập bởi Steve Jobs – có cha là một người tị nạn Syria, còn Google có người đồng sáng lập là Sergey Brin, được sinh ra tại Nga.

Theo số liệu từ báo cáo năm 2014 của Cơ quan Chính sách Mỹ, mặc dù người nhập cư chiếm khoảng 13% dân số Hoa Kỳ, nhưng họ đóng góp đến 15% sản lượng kinh tế quốc gia. Có nhiều người nhập cư là chủ doanh nghiệp, thực tế, tỷ lệ người nhập cư sở hữu công việc kinh doanh riêng nhỉnh hơn người Mỹ. Ngạc nhiên hơn đó là nghiên cứu cho thấy người nhập cư còn góp phần tăng mức lương cho công nhân Mỹ, cũng như cung cấp nhiều cơ hội việc làm hơn cho người Mỹ. Và có những nghiên cứu cho thấy tại những nơi có kinh tế tăng trưởng, ở đó có số lượng người nhập cư cao hơn.

Bên cạnh đó, những người nhập cư trái phép vẫn phải trả số tiền thuế rất cao, do họ – cũng như công dân Mỹ, cũng phải trả thuế cho nhà hay căn hộ thuế, và trả thuế cho việc mua sắm, cũng như thuế thu nhập cá nhân.

Vì vậy, người nhập cư vẫn đang có những đóng góp rất tích cực đến xã hội thông qua các công việc thuộc mọi ngành nghề và loại thuế chi trả. Do vậy, kinh tế Mỹ hẵn sẽ rơi vào khó khăn nếu thiếu đi sự đóng góp của người nhập cư.

Nguồn: abcnews.go.com

Bài viết liên quan